Quá bức xúc, dân đứng ra giúp CSGT phân làn

TPO – Trước sự bất lực của lực lượng chức năng trong việc phân làn giao thông, nhiều người dân đã tự nguyện đứng ra giải tỏa ách tắc.

Dùng điếu cày phân làn giao thông. Ảnh chụp từ clip
Dùng điếu cày phân làn giao thông. Ảnh chụp từ clip

> Sẽ đổi giờ học, giờ làm?

Dùng điếu cày phân làn giao thông. Ảnh chụp từ clip
Dùng điếu cày phân làn giao thông. Ảnh chụp từ clip.
 

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ những hình ảnh đẹp về các anh “cảnh sát giao thông” thường dân đứng ra tình nguyện phân luồng giao thông trên quốc lộ 1A, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh hồi tháng 11-2010. Không quản ngại mưa gió, nắng nôi, khói bụi, họ vẫn tình nguyện đứng giữa đường để điều tiết giao thông. Nếu không có họ, đoạn đường trên thường xuyên ùn tắc nghiêm trọng.

Với tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội, nhiều người dân cũng đã tự nguyện ra…đứng đường. Hình ảnh một bác bảo vệ gác cổng ở trường học trên tuyến đường Láng tự nguyện tham gia điều khiển giao thông vào giờ tan học, một thanh niên dầm mưa ướt đẫm trên phố Thái Thịnh “gỡ rối” cho cảnh ùn tắc luôn đọng lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, thay đổi ý thức của người tham gia giao thông.

8h sáng ngày 5-10 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 6, trời Hà Nội đổ mưa tầm tã. Lượng người đổ ra đường, lưu thông qua tuyến phố Thái Thịnh ngày càng đông, ùn tắc xảy ra không lâu sau đó. Một thanh niên mặc áo sơ mi trắng, thắt cà vạt xanh đã không ngại dầm mưa, xắn quần, xắn áo giơ tay ra hiệu chỉ dẫn cho dòng người đi đúng phần đường của mình.

Không cần phải to tiếng quát nạt, hay dơ gậy đe dọa, những lời nhắc nhở nhỏ nhẹ, lịch sự của anh cũng đã “buộc” người tham gia giao thông nghe theo. Nhờ có anh, các phương tiện lưu thông được dễ dàng, mọi người vẫn đến cơ quan làm việc, đưa con đi học đúng giờ.

Mới cách đây chỉ mấy ngày, một thanh niên do quá bức xúc vì thấy sự bất lực của lực lượng dân quân không thể giải tỏa được đoạn đường trên phố Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội) khỏi cảnh ùn tắc. Anh ta đã cầm lăm lăm trên tay chiếc điếu cày, chạy xồng xộc về phía trước, nơi có nhiều xe đang cố tình lấn đường để đi, vụt mạnh chiếc điếu vào yên xe khiến thanh niên điều khiển xe này phát khiếp. Bị nhắc nhở, anh này buộc phải nép gọn xe vào lề đường cho các xe đi đúng chiều lưu thông.

Tiếp đó, anh thanh niên kia tiếp tục đi tới “dọa” những người lấn đường buộc phải nép gọn vào. Nhiều người quá hoảng sợ vội quay xe lại bỏ chạy.

Những hình ảnh trên hẳn sẽ phần nào thay đổi ý thức của người đi đường, song những nghĩa cử cao đẹp đó không thể nào giải quyết được tình trạng chung của cả thành phố.

Từ thực tiễn đặt ra, có thể thấy rằng giao thông Hà Nội vẫn còn nhiều vấn đề nan giải. Nếu như không có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, không có sự đồng thuận nhất trí, nghiêm chỉnh chấp hành của người dân các giải pháp đưa ra sẽ không thể thực hiện tốt.

Tuấn Nguyễn tổng hợp

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá