Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi

TPO - Ngày 28/12, đoàn cứu trợ của Công ty sữa Việt Nam (Vinamilk) và báo Tiền phong đến tỉnh Quảng Ngãi. Tại đây, đoàn phối hợp với tỉnh đoàn Quảng Ngãi đến tận nơi thăm hỏi và trao quà hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại lũ lụt.

Đại diện báo Tiền phong trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ Quảng Ngãi
Đại diện báo Tiền phong trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ Quảng Ngãi

400 suất quà (1 triệu đồng/suất) trao cho các hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ thuộc các xã Phổ Minh, Phổ Cường (huyện Đức Phổ), xã Đức Thắng (huyện Mộ Đức), Hành Tín Tây, Hành Tín Đông, Hành Đức, Hành Thuận (huyện Nghĩa Hành). Ngoài ra, đoàn trao tặng 3 suất quà (5 triệu đồng/suất) cho gia đình có người bị chết và 5 suất quà (8 triệu đồng/ suất) cho hộ gia đình có nhà bị sập.

Đến nay, mưa lũ đã tạm ngưng, dòng nước lũ rút dần nhưng khung cảnh hoang sơ tiêu điều vẫn trùm lên các ngôi làng. Cánh đồng vẫn trắng phăng nước, rác theo dòng nước lũ tấp lên vẫn dính chặt trên những bức tường rào cao cả mét.

Ngôi nhà nhỏ của bà Huỳnh Thị Nhặng (58 tuổi, thôn Tân Tự, xã phổ Minh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) nằm một bên sông, trống huơ trống hoác. Gió thông thốc dội vào. Khách đến, bà Nhặng vẫn ngồi nhìn lơ láo lên mái nhà lỗ chỗ ngói vỡ. 

Bà Huỳnh Thị Ánh (chị gái) cho hay, bà Nhặng bị tâm thần, sống một mình trong căn nhà dựng tạm này. Đợt mưa lũ vừa qua cũng khiến bức tường sau nhà sập hoàn toàn, mái nhà bị tốc. Sợ ảnh hưởng đến tính mạng nên kéo em về nhà ở nhưng bà Nhặng thì một mực không chịu.

“Khổ lắm, bình thường đã chật vật lo cái ăn nay còn chẳng có mái nhà để trú. Tui chị gái đây nhưng cũng còng lưng đong gạo mỗi ngày cũng chẳng lo được nhiều cho em. Cũng mong các nhà từ thiện quan tâm cho quà để có thể dựng lại mái nhà để còn trú thân” – bà Anh nói.

Mấy ngày nay, ông Cao Sáu (61 tuổi, ở thôn Xuân Ân, xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành, Quảng Ngãi) phải sang ở ké nhà đứa cháu vì ngôi nhà của ông đã bị sập hoàn toàn sau lũ. Quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”, dành dụm chắt bóp  ông Sáu dựng được ngôi nhà cấp 4. Nhưng đã 10 năm nay, ngôi nhà tạm ợ, không trát vôi vữa. Ông còn phải dành tiền để nuôi đứa con gái ăn học. Hôm nhà bị sập, ông Sáu còn đang ở ngoài ruộng.

“Nghe người ta nói nhà sập rồi tôi mới hớt hải từ ruộng chạy về thì chẳng còn gì. Có chiếc giường và mấy cái xong nồi thôi chứ cũng chẳng có tài sản gì” – ông thở dài. Nhận món quà từ đoàn cứu trợ, ông Sáu rối rít cảm ơn, “Giờ một đồng cũng quý chứ nói gì đến tiền triệu. Đói chút cũng được những cũng phải có mái nhà mà nương thân chứ” – ông nói.    

Câu chuyện đau lòng của đôi bạn Hồ Tuấn Đạt và em Võ Trung Tín cùng học lớp 6, trường THPT Phổ Cường (xã Phổ Cường, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi) bị nước lũ cuốn trôi trên đường đi học về khiến nhiều người xé lòng. Ngày 2/12, Đạt và Tín từ trường về nhà, lúc ngang khu vực đập Lời thì bị sa chân xuống hố sâu, nước xoáy cuốn cả hai em và chết đuối. Từ ngày mất con, chị Võ Thị Bé (mẹ em Tín) cũng như người mất hồn, cứ ngồi nhìn di ảnh con và nước mắt dàn giụa. 

Nhà nghèo, lại ít ruộng, chồng đi làm thuê còn chị phải vào TP. HCM giúp việc lấy tiền nuôi con ăn học. Chị kể, hôm cháu gặp nạn chị tất bật bắt xe từ TP. HCM chạy về cũng không kịp nhìn mặt con lần cuối. “Từ khi bé 3 tuổi đã phải xa mẹ. Cực chẳng đã phải xa con đi làm ăn, ai ngờ có ngày không còn được gặp con nữa…” – chị Bé, nói.

Hay tin có đoàn công tác đến tặng quà cứu trợ, rất đông người dân xã Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành) có mặt đông đủ. Ông Nguyễn Tấn Bá (58 tuổi, ở thôn Trường Lệ, xã Hành Tín Đông) tranh thủ chạy xe 10km để đến đúng giờ nhận quà. Ngôi nhà của ông Bá bị sập sau lũ, nay cả gia đình chạy ăn từng bữa. Đoàn công tác trao ủng hộ 8 triệu đồng hỗ trợ xây sửa nhà.

“Giờ một đồng cũng quý, nói chi đến tiền triệu thế này. Ăn đói mặc rách còn ráng mà chịu chứ không có mái nhà thì không biết sống kiểu gì” – ông Bá nói.

Ông Nguyễn Thanh Tú, Chánh Văn phòng Cty Vinamilk chia sẻ dù món quà không lớn nhưng là tấm chân tình của các cán bộ nhân viên nhà máy đóng góp nhằm chia sẻ với mất mát của bà con, mong an ủi phần nào để bà con vượt dậy sau lũ.

Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 1 Bé Huỳnh Thị Ánh Dương thoát chết trong dòng nước lũ
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 2 Chị Võ Thị Bé thất thần sau cái chết của con trai
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 3 Đại diện báo Tiền Phong trao quà hỗ trợ cho người dân vùng lũ Quảng Ngãi
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 4 Người dân xã Hành Tín Tây có mặt đông đủ để nhận quà cứu trợ
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 5
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 6
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 7 Tặng quà cứu trợ cho bà Nguyễn Thị Nương bị sập nhà trong lũ
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 8 Trao quà cứu trợ cho hộ bà Nguyễn Thị Nhặng
Quà cứu trợ đến với người dân vùng lũ Quảng Ngãi - ảnh 9

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng