Quá nhiều cơ quan cùng quản lý thuốc gây mê

TP - Liên quan đến loạt bài phản ánh trên Tiền Phong về việc kẻ gian sử dụng thuốc mê trộm tài sản của người dân, Trả lời PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Vĩnh (Trưởng phòng quản lý Dược) thuộc Sở Y tế TPHCM cho biết:

Các công ty kinh doanh thuốc và các cơ sở bán lẻ thuốc hợp pháp được phép bán các loại thuốc gây mê. Đây là loại thuốc phải kê đơn và bán theo đơn nên chủ yếu thuốc được cung cấp từ các công ty dược cho Khoa Dược của các bệnh viện để sử dụng cho bệnh nhân điều trị nội trú. 

Thuốc mê dùng để gây mê trong phẫu thuật nên việc sử dụng phải có chỉ định của thầy thuốc, người sử dụng cho bệnh nhân là các kỹ thuật viên gây mê. Loại thuốc mê sử dụng tùy thuộc vào loại phẫu thuật, cơ địa bệnh nhân, trình độ chuyên môn của thầy thuốc, tuyến điều trị. Các cơ sở bán lẻ thuốc mê thường là các nhà thuốc bệnh viện.

Về các cơ quan quản lý việc kinh doanh các loại thuốc này, đại diện Sở Y tế cho biết: Nhiều cơ quan quản lý việc kinh doanh thuốc (Chi cục Quản lý thị trường - Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Phòng kinh tế quận/huyện, cơ quan thuế-Sở Tài chính, các cơ quan quản lý nhà nước về y tế, công an kinh tế…), trong đó vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về y tế là chính. Tuy nhiên, khi PV làm việc với Chi cục Quản lý thị trường TPHCM thì một đại diện cơ quan này cho rằng việc quản lý các mặt hàng thuốc, dược phẩm không thuộc quản lý của cơ quan này.

Cũng theo đại diện Sở Y tế, thuốc mê là thuốc phải kê đơn và bán theo đơn. Bệnh nhân không được tự ý mua thuốc mê để sử dụng, đặc biệt không được sử dụng vào mục đích phi y học.

Bác sỹ Lưu Kính Khương (Trưởng phòng mổ Bệnh viện Nhân dân 115) cho biết, các loại thuốc gây mê mà PV phản ánh thuộc danh mục thuốc mê bốc hơi. Tuy nhiên, khi hít phải thuốc mê như ete, halothan, forane, isoflurane thì bệnh nhân trước hết là lâm vào tình trạng ngủ mê. Nếu hít phải quá liều thì bệnh nhân sẽ lâm vào tình trạng suy gan cấp, chậm nhịp tim, tụt huyết áp và có nguy cơ dẫn đến trụy tim mạch.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng