Quá nhiều loại quỹ sẽ tạo gánh nặng cho người dân

TPO - “Chúng ta huy động nguồn lực nhưng phải tập trung nguồn lực và phải tạo môi trường đầu tư tốt. Nếu để nhiều quỹ quá sẽ tạo gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp, gia tăng sức ép quản lý và làm loãng nguồn thu”, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải nêu.

Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Nguyễn Đức Hải

Đoàn giám sát của Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2018 vừa tổ chức phiên họp thứ nhất. Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Trưởng đoàn giám sát: “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng các quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách nhà nước giai đoạn 2013 – 2018” là một trong bốn chuyên đề giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong năm 2019.

Ông khẳng định, nội dung giám sát này là cần thiết để đánh giá quản lý tài chính công trong giai đoạn qua. Hiện nay, ngoài 26 quỹ tài chính ngoài ngân sách hình thành từ chính sách, pháp luật và do Trung ương quản lý, ở địa phương cũng có rất quỹ. Trong đó, có quỹ rất lớn, cũng có quỹ nhỏ; có quỹ tạo được tác động tích cực ở cơ sở, cũng có quỹ chưa phát huy tốt.

Trưởng đoàn giám sát cho rằng, cần phải có cái nhìn tổng quan về các quỹ tài chính ngân sách ngoài nhà nước, nhất là khi chúng ta đang sửa đổi một số luật. Mặt khác, qua chuyên đề giám sát này, phải đánh giá sự cần thiết của các quỹ. Đặc biệt theo ông Hải, xu hướng mỗi luật ra đời lại kèm theo một quỹ là không nên.

“Chúng ta huy động nguồn lực nhưng phải tập trung nguồn lực và phải tạo môi trường đầu tư tốt. Nếu để nhiều quỹ quá sẽ tạo gánh nặng cho người dân và doanh nghiệp, gia tăng sức ép quản lý và làm loãng nguồn thu, qua đó ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và gây phản ứng xã hội”, ông Hải cho hay.

Nghị quyết về việc thành lập Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được công bố tại buổi làm việc này. Theo Nghị quyết, Đoàn giám sát gồm 18 thành viên thuộc các Ủy ban của Quốc hội và đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đoàn đến giám sát. Ủy ban Thường vụ Quốc hội phân công ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát; ông Nguyễn Hữu Quang, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính-Ngân sách của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát, Tổ trưởng Tổ giúp việc; ông Dương Quốc Anh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Phó Trưởng Đoàn giám sát.

Đoàn giám sát có trách nhiệm triển khai thực hiện Kế hoạch giám sát; báo cáo kết quả giám sát với Ủy ban Thường vụ Quốc hội tại phiên họp tháng 8/2019; chuẩn bị dự thảo và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành nghị quyết về kết quả giám sát chuyên đề; chuẩn bị báo cáo kết quả giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ 8.

Theo kế hoạch, trong tháng 3 và 4/2019, đoàn giám sát sẽ làm việc với các bộ, ngành, cơ quan liên quan đến gần 20 quỹ, như quỹ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, quỹ dịch vụ viễn thông công ích, quỹ phòng chống tác hại thuốc lá… và 8 tỉnh, thành như TP. Hồ Chí Minh, An Giang, Cần Thơ,  Hà Nội…Trong tháng 5 và 6/2019, đoàn giám sát sẽ làm việc với Chính phủ và cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả giám sát.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá