Quá nhiều văn bản quy phạm còn hiệu lực

TP - Gần 19.100 văn bản quy phạm pháp luật đã được ban hành ở nước ta kể từ khi Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập (9/1945) đến nay, hiện vẫn còn hiệu lực thi hành (tính đến 2/2009).

Đó là con số thống kê được Văn phòng Quốc hội (VPQH)  đưa ra trong hội nghị “Thí điểm pháp điển hóa các quy phạm pháp luật về tổ chức và hoạt động của Quốc hội” hôm qua.

Phó Chủ nhiệm VPQH Nguyễn Sĩ Dũng giải thích, các văn bản pháp quy ban hành sau chỉ bãi bỏ những điều quy định trái với văn bản sau mà không bãi bỏ văn bản trước.

Ông Dũng nói một cách hình ảnh rằng, nếu in số văn bản pháp quy này trên giấy khổ A4 thì có thể rải được mấy lần từ Hà Nội đến TPHCM!

Đáng chú ý, trong thời gian gần đây, số lượng văn bản quy phạm pháp luật ngày càng có xu hướng tăng lên (khiến cho số lượng bản công báo của Chính phủ tăng gấp 20 lần so với năm 2000).

Số lượng văn bản pháp quy tăng cao khiến cho việc tiếp cận, tra cứu và áp dụng các văn bản này trở nên khó khăn hơn (chẳng hạn trong lĩnh vực đầu tư, thống kê vào tháng 4/2008 cho thấy số lượng văn bản pháp quy là 134 văn bản với 3.471 trang giấy).

Đáng ngại là việc xác định các quy phạm còn có hiệu lực gặp nhiều khó khăn do không được hệ thống hóa, pháp điển hóa. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật ở Việt Nam được đánh giá như một rừng luật với hệ thống văn bản nhiều tầng nấc, khó xác định được hiệu lực của các quy phạm (với 200 văn bản luật, 100 văn bản pháp lệnh và 10.000 văn bản dưới luật), làm biến dạng  và chồng chéo, giẫm  chân lên nhau giữa các văn bản quy phạm pháp luật.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá