Quá tải khám bệnh BHYT: Bệnh nhân bức xúc

TP - Sau gần hai tuần thực hiện Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) mới, nhiều vấn đề bắt đầu nảy sinh. Bệnh nhân bức xúc, bệnh viện thì quá tải là những gì mà chúng tôi ghi nhận được trong những ngày qua.

>> Bệnh nhân nghèo chới với

Bệnh nhân nổi giận

Có mặt tại phòng giám định bệnh nhân BHYT thuộc BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM ngày 14-1, dễ thấy hàng chục bệnh nhân chen chúc chờ duyệt thủ tục BHYT.

Chờ hơn hai giờ để được duyệt thủ tục BHYT, nhưng bệnh nhân tên Tiến 38 tuổi, ngụ TPHCM vẫn chưa được giải quyết vì …vướng thủ tục.

Ông Tiến cho biết, ông bị tai nạn giao thông làm lệch xương bàn tay, phải vào Trung tâm Y khoa Phúc An - nơi đăng ký BHYT ban đầu. Sau đó, ông được chuyển đến BV Chấn thương Chỉnh hình điều trị.

Tại đây, ông Tiến không được nhân viên của bệnh viện thanh toán BHYT mà họ bắt đóng tạm ứng 3 triệu đồng, đồng thời yêu cầu ông cầm hoá đơn về nộp cho BHXH địa phương để được thanh toán lại. Bức xúc, ông Tiến nổi giận và lớn tiếng tại phòng giám định.

Ngày 5-1, chị Nguyễn Thị Ánh Loan ngụ ở quận  Bình Tân đưa mẹ là bà Bạch Thị Ánh, 57 tuổi ở Vĩnh Long, bị ung thư cổ tử cung đến BV Ung bướu TPHCM lấy kết quả xét nghiệm mà bà Ánh đã khám ngày 28-12-09.

Tuy nhiên, tại phòng BHYT, nơi này chị được thông báo mẹ chị chỉ được thanh toán 30% tiền chữa bệnh theo BHYT.

Theo chị Loan kể thì các bác sĩ cho biết: Nếu muốn được thanh toán BHYT 80% chi phí theo đúng quy định, mẹ chị phải về quê xin lại giấy chuyển viện mới.

Chị Loan quá bức xúc: "Mẹ tôi đã làm xét nghiệm từ một tuần trước giờ mới có kết quả thì lỗi thuộc về bệnh viện chậm trễ. Hơn nữa mẹ tôi đang bệnh nan y mà phải đi xin cái giấy chuyển viện quả là chuyện khó làm".

Anh Nguyễn Hữu Nguyên ở Kiên Giang có vợ điều trị ung thư ở Khoa Nội 4 BV Ung bướu TPHCM. Ngày 1-1-2010, anh mua BHYT mẫu mới cho vợ. Theo lịch hẹn, ngày 6-1 là thời điểm vợ anh được cho truyền thuốc (mỗi toa thuốc trị ung thư giá từ 2,7 đến 3,7 triệu đồng/lần) nhưng khi nộp thẻ BHYT thì anh được hẹn tới tuần sau mới được giải quyết.

Giải thích không ngơi miệng

Trong căn phòng khoảng 10 m2, 3 nhân viên giám định BHYT BV Chấn thương Chỉnh hình gần như đuối sức bởi lượng bệnh nhân làm thủ tục quá đông.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Liễu - nhân viên giám định BHYT của BV này cho rằng, rắc rối trong giải quyết các thủ tục, quyền lợi BHYT của đối tượng bị tai nạn giao thông, trái tuyến…diễn ra như cơm bữa.

Hiện mỗi ngày BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM tiếp nhận khoảng 1.200 bệnh nhân, trong đó gần 400 bệnh nhân thuộc diện BHYT. Đó là chưa kể, sau khi BHYT mới có hiệu lực lượng trẻ dưới 6 tuổi về BV Chấn thương Chỉnh hình cũng rất đông, nhưng nhân viên giám định chưa biết giải quyết BHYT cho đối tượng này như thế nào.

Trong khi đó, tại BV Ung bướu TPHCM, mỗi ngày có gần 1.700 bệnh nhân khám bệnh, trong đó 70% là BHYT nên khâu làm BHYT rất quá tải. Vì vậy nảy sinh những vấn đề trong giải quyết BHYT rất dễ xảy ra.

Tại khu vực chờ giải quyết thủ tục BHYT, bệnh nhân nằm ngồi la liệt trên ghế đá, choán cả lối đi.

Trong khi những thắc mắc của bệnh nhân khi áp dụng thẻ BHYT mới thêm nhiều phát sinh khiến cho bác sĩ giải quyết các thủ tục liên quan BHYT giải thích không ngơi miệng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá