Quá tải trầm trọng, bệnh viện Nhi T.Ư kêu cứu

TP - Ngày 4/4, tại buổi làm việc với Bộ Y tế, PGS.TS Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi T.Ư thừa nhận đã làm hết cách nhưng không giảm được sự quá tải tại các khoa bệnh.

Bốn bệnh nhi nằm chung 1 giường tại khoa Hô hấp
Bốn bệnh nhi nằm chung 1 giường tại khoa Hô hấp

PGS.TS Lê Thanh Hải cho biết, trong 2 tháng trở lại đây BV lâm vào tình trạng quá tải trầm trọng, vượt khả năng điều tiết của BV. Quá tải nhất vẫn là bệnh nhân nội trú, từ 1.400 lên 1.700 bệnh nhân/ngày. Trong số đó bệnh nhi nặng cần thở máy khoảng 100-120, thở oxy từ 200-250 ca, 203 bệnh nhân sởi và hơn 200 bệnh nhân viêm phổi. Trong khi đó trang thiết bị y tế, nhân lực không thay đổi khiến công tác điều trị gặp khó khăn.

Theo ghi nhận các giường bệnh phải nằm ghép 2-3 bệnh nhân, có giường tới 4 bệnh nhi cùng chung một bình oxy. Khoa Hô hấp, 30 trẻ nằm chung trên 7 giường. GS.TS Đào Minh Tuấn, Trưởng khoa Hô hấp cho biết, cả khoa có 14 bác sĩ, 36 điều dưỡng đang căng mình điều trị cho trên 200 bệnh nhân. Đáng nói là có tới 118 bệnh nhi trong số này phải thở oxy. Tính trung bình 1 bác sĩ điều trị cho 21 bệnh nhân, hơn một nửa phải thở oxy, một tua trực 15 điều dưỡng chăm sóc 200 bệnh nhân. Trong những ngày qua số trẻ nhập viện vào khoa Sơ sinh và Khoa Truyền nhiễm rất đông, nhiều trẻ bị biến chứng của bệnh sởi cần thở máy, thở oxy nên các máy móc chạy hết công suất.

TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi cho biết, tình trạng quá tải đã kéo dài nhiều năm, nhưng đặc biệt trầm trọng trong 2 tháng gần đây khiến BV phải huy động tối đa đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng tăng ca, tăng giờ làm việc, điều chuyển nhân lực từ khu vực có ít bệnh nhân đến khu vực nhiều bệnh nhân. Để có chỗ điều trị cho bệnh nhi, BV đã kê thêm giường bệnh vào phòng y tá, bác sĩ, phòng hành chính để chuyển thành buồng bệnh cho bệnh nhân nằm. Thậm chí những bệnh nhân không thuộc chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi T.Ư có thể yêu cầu quay trở lại bệnh viện tuyến dưới. TS Điển chia sẻ, dù đã triển khai các biện pháp nhưng vẫn không giảm được tình trạng quá tải.

Trước tình trạng khó kiểm soát được quá tải, PGS.TS Lê Thanh Hải kiến nghị Bộ Y tế có văn bản đề nghị các bệnh viện chấn chỉnh công tác chuyển bệnh nhân, quy định về vượt tuyến khám chữa bệnh. Hiện nay nhiều bệnh nhi bệnh không nặng có thể điều trị tại tuyến dưới nhưng được chuyển vượt tuyến đến BV Nhi.

Phối hợp các BV giải cứu quá tải

Ông Cao Hưng Thái, Cục phó Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Cục đang đề xuất giải pháp phối hợp giữa các BV T.Ư trên địa bàn và các BV tuyến thành phố, tuyến huyện. Tuy nhiên đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết, 24 BV trên địa bàn thành phố hiện có chuyên khoa Nhi trên chỉ có tám máy thở và cũng thường xuyên trong tình trạng quá tải nên khó có thể “chia lửa” cho BV Nhi T.Ư.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương mua thêm máy thở, các BV Saint Paul, Thanh Nhàn… lên kế hoạch để phối hợp với BV Nhi T.Ư chống lại tình trạng quá tải trầm trọng hiện nay. Ngoài ra Bộ sẽ dành một nguồn tiền để đào tạo và hướng dẫn lại một số phác đồ điều trị các bệnh thông thường như sởi, cúm, đa cúm…

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá