Quận 1- TPHCM: Đồng loạt kiểm tra bãi giữ xe

TP - Sau khi báo chí phản ánh tình trạng một số bãi giữ xe có dấu hiệu “chặt chém” khi thu tiền gửi xe của người dân cao hơn mức quy định, lãnh đạo UBND quận 1, TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra.

Bãi giữ xe trên địa bàn quận 1.
Bãi giữ xe trên địa bàn quận 1.

Ông Lưu Trung Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận 1 đã có văn bản yêu cầu Trưởng phòng Kinh tế quận 1 chỉ đạo Đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường quận 1 cùng Chi cục Thuế quận 1, UBND 10 phường trên địa bàn và các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra: Việc chấp hành quy định về đăng ký kinh doanh; Giá và niêm yết giá dịch vụ trông giữ xe; Hóa đơn, chứng từ và thực hiện nghĩa vụ thuế của các cơ sở kinh doanh dịch vụ giữ xe trên địa bàn.

Đối với các bãi giữ xe có quy mô lớn, UBND quận 1 yêu cầu Đoàn kiểm tra, kiểm soát thị trường quận 1 phối hợp với khối quản lý đô thị kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, an toàn điện và vệ sinh môi trường. Tổng số bãi giữ xe bị kiểm tra là 121. Ngoài ra, lãnh đạo UBND quận 1 cũng yêu cầu các đơn vị phải báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý về Phòng Kinh tế quận 1 để tổng hợp báo cáo lãnh đạo UBND quận định kỳ vào ngày 25 hằng tháng.

Theo tìm hiểu, sau khi ông Đoàn Ngọc Hải ký quyết định đình chỉ 48 bãi giữ xe trên địa bàn quận 1 TPHCM, nhiều điểm giữ xe trong nhà ở khu vực trung tâm như xung quanh phố đi bộ Nguyễn Huệ, chợ Bến Thành, các bệnh viện… nâng giá giữ xe lên cao hơn so với mức quy định của UBND TPHCM.

Hiện nay, giá dịch vụ trông giữ xe tại những nơi được đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước trên địa bàn thành phố thực hiện theo Quyết định 6888 ngày 30/12/2016 của UBND TPHCM. Trong đó, đối với xe máy ở các địa điểm trông giữ tại chợ, siêu thị, chung cư hạng III, IV, cửa hàng kinh doanh (dịch vụ, thời trang, ăn uống,...) và các trụ sở cơ quan, tổ chức (trừ cơ quan hành chính nhà nước) không quá 5.000 đồng/xe/đêm; khu chung cư hạng I, II, khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, vũ trường, rạp hát và các trung tâm thương mại phức hợp không quá 6.000 đồng/xe/đêm.

Tuy nhiên, trên thực tế những ngày qua, sau khi 48 bãi giữ xe trên địa bàn quận 1 bị đình chỉ, nhu cầu gửi xe của người dân rất lớn trong khi các bãi giữ xe không đáp ứng nổi nên nhiều cơ sở giữ xe tư nhân đã tự động nâng mức giá giữ xe lên 10.000 đồng/lượt/xe.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng