Quán cà phê “nuốt” phố

TP - Trong lúc TP Hà Nội đang loay hoay tìm giải pháp thực hiện mục tiêu “hè thông, đường thoáng” thì hàng chục quán cà phê lại đua nhau biến vỉa hè, lòng đường làm bãi “đỗ xe”. Nghịch lý này xem ra chưa có lời giải.

Cà phê Nắng Sài Gòn trên phố Nguyễn Chí Thanh luôn luôn tấp nập khách ra vào. Trên phần đường trước quán cà phê luôn có  cả chục chiếc ô tô đỗ chiếm trọn một phần ba chiều đường.

Những  “bãi đỗ xe” này còn được kéo dài tùy thích nếu khách đông. Chỉ với việc những chiếc xe ô tô này lùi vào, tiến ra “điểm đỗ” đã gây ra vô số nguy hiểm và ùn tắc cho các phương tiện qua lại.

Trên vỉa hè rộng thênh thang vừa được xây dựng, chủ quán cũng phân bổ thành bãi đỗ xe máy. Người đi bộ chỉ còn cách hoặc là lách qua bãi xe  hoặc là vòng qua bãi ô tô dưới lòng đường để đi. Nguy cơ gây tai nạn xảy ra bất cứ lúc nào. Cả một đoạn phố và hè nghiễm nhiên thuộc Nắng Sài Gòn.

Cách Nắng Sài Gòn vài chục mét là quán Casa Mia. “Thượng đế” của quán này đỗ xe ngay trên khúc cua Huỳnh Thúc Kháng - Nguyễn Chí Thanh. Nhìn cảnh tượng này, nhiều người chỉ còn biết ca thán: “Đến bao giờ Hà Nội mới hết ùn tắc giao thông”.

Xe vi phạm sẽ bị cẩu về xử lý

UBND TP Hà Nội vừa cho phép Ban TTGTCC Hà Nội được sắm một xe cứu hộ (xe cẩu phương tiện) phục vụ công tác đảm bảo trật tự giao thông.

Ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Ban TTGTCC cho biết, với việc có thêm phương tiện hoạt động, TTGTCC Hà Nội sẽ thực hiện ngay việc xử lý vi phạm đối với các phương tiện dừng, đỗ trái phép.

Đặc biệt, đối với những xe đỗ, dừng sai quy định tại các tụ điểm kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ bị cẩu ngay để xử lý, đảm bảo giao thông đô thị.

Đối diện với Casa Cà phê là Cà phê Đắng (59 Huỳnh Thúc Kháng), tuy ít có “Thượng đế” đi ô tô uống cà phê nhưng số xe máy của khách cũng phủ kín cả đoạn vỉa hè phía trước. Người đi bộ cũng chỉ còn biết tràn xuống lòng đường.

Nói đến đường Nguyễn Chí Thanh, không thể không nói đến cà phê New Window. Tuy không ồn ã như Nắng Sài Gòn, nhưng quy mô lấn đường đỗ xe của quán này cũng không thua kém.

Trên đường Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Phan Bội Châu, Trần Nhân Tông... người ta cũng dễ dàng nhận thấy nhiều nhà hàng, quán cà phê đã chiếm dụng toàn bộ phần lòng đường, vỉa hè phía trước để làm nơi đỗ xe cho khách.

Cà phê New Window số 33 Lý Thường Kiệt là một ví dụ. Quán này đã chiếm dụng trọn phần vỉa hè, lòng đường phía trước làm bãi đỗ xe cho khách. Chưa đủ, chủ nhà hàng còn ngang nhiên trưng biển chữ (P-biển đỗ xe) trắng trên nền xanh với nội dung: Sở Giao thông công chính - Nơi đỗ xe của New Window (?)...

Ông Hoàng Văn Mạnh - Phó ban Thanh tra giao thông công chính (TTGTCC) - Sở GTCC Hà Nội thừa nhận, hầu hết các nhà hàng, quán giải khát chưa có điểm đỗ xe cho khách nên cứ mỗi nhà hàng mọc lên đồng nghĩa với vỉa hè lòng đường trước cửa nhà hàng biến thành “của riêng”. Hàng ngàn tỷ đồng mà Nhà nước đầu tư xây dựng đường, hè phố đang trở thành nơi đỗ xe cho các nhà hàng.

Chỉ xử lý được khách, chủ vô can

“Mới đây chúng tôi đã xử lý 15 trường hợp ô tô vi phạm tại cà phê Nắng Sài Gòn”- Ông Mạnh cho hay. Nhưng sau khi xử lý tình hình vẫn thế. Lý do, TTGT chỉ phạt được chủ xe - khách uống cà phê. Còn chủ nhà hàng thì vẫn...vô can. Dù khi mở nhà hàng kinh doanh theo quy định phải có điểm đỗ xe nhưng trên thực tế quy định này không thực hiện được.

Chẳng lẽ lại bó tay?

Ông Mạnh cho rằng, nhất thiết phải “xốc” lại yêu cầu nhà hàng phải có điểm đỗ xe. Trong trường hợp, tại nơi kinh doanh đường, hè rộng thì phải được cơ quan chức năng cho phép. Việc cho đỗ xe này phải dựa trên lợi ích từ hai phía. Có nghĩa là doanh nghiệp phải đóng một khoản kinh phí lớn để bù đắp kinh phí xây dựng hạ tầng.

Về xử lý, bên cạnh tuần tra thường xuyên, Ban TTGTCC cũng kiến nghị, với những trường hợp tái phạm, ngoài việc phạt nặng về tiền, các chủ nhà hàng còn bị xem xét rút giấy phép kinh doanh.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng