Quán cà phê xâm hại biệt thự Pháp cổ, 'chống lệnh' thành phố Huế?

TPO - Sáng 7/6, quán cà phê xâm hại biệt thự Pháp cổ vẫn tổ chức khai trương rình rang, đón cả trăm khách trong khi nhiều mảng tường bị đục phá, cạo tẩy vẫn ngổn ngang, chưa được khắc phục theo yêu cầu của cơ quan chức năng TP Huế.

Ngôi biệt thự cổ bị xâm hại vẫn chưa được khắc phục
Ngôi biệt thự cổ bị xâm hại vẫn chưa được khắc phục
Sáng 7/6, mặc dù chưa chấp hành khắc phục nguyên trạng các mảng tường bị phá thuộc ngôi biệt thự cổ kiến trúc Pháp 100 tuổi tại số 3 đường Đống Đa (Huế) theo yêu cầu của cơ quan chức năng thành phố Huế, chủ thuê ở đây vẫn tổ chức khai trương rình rang quán cà phê. Đến trưa, lực lượng chức năng có mặt, yêu cầu quán dừng hoạt động cho đến khi khắc phục xong những hư hỏng.
Quán cà phê xâm hại biệt thự Pháp cổ, 'chống lệnh' thành phố Huế? - ảnh 1 Chủ thuê chỉ mới cho tô trát vữa mới "lấy lệ" ở phần tường nhỏ phía trước, còn mặt sau vẫn để nguyên như sau khi vừa bị tẩy phá

Trước đó, như tin đã đưa, vào ngày 4/6, tại ngôi biệt thự kiến trúc Pháp 100 năm tuổi, thuộc số 3 đường Đống Đa - Huế, xảy ra hành vi xâm hại nghiêm trọng công trình cổ thuộc công sản nhà nước. Chủ thuê lại công sản này đã tự ý cho người đục phá bóc tẩy sạch phần tường vữa nguyên thủy có từ 100 năm trước để trang trí mở quán cà phê.

Quán cà phê xâm hại biệt thự Pháp cổ, 'chống lệnh' thành phố Huế? - ảnh 2 Phần trong ngôi biệt thự cổ bị đục phá vẫn chưa được khắc phục

Sau khi PV gọi điện báo cho cơ quan chức năng, hoạt động thi công đã bị đình chỉ. Cơ quan quản lý công sản này là Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế tiến hành lập biên bản, đình chỉ thi công, yêu cầu người thuê phải khắc phục xong những hạng mục bị xâm hại, lúc đó mới được phép tổ chức kinh doanh tại địa chỉ này.

Quán cà phê xâm hại biệt thự Pháp cổ, 'chống lệnh' thành phố Huế? - ảnh 3 Quán khai trương rình rang vào sáng 7/6

Tuy nhiên, theo quan sát của PV, vào sáng 7/6, quán này vẫn tổ chức khai trương rình rang, đón cả trăm khách đến uống cà phê, trong khi nhiều mảng tường bị đục phá, cạo tẩy vẫn ngổn ngang, chưa được khắc phục theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng thành phố Huế.

Chủ thuê chỉ cho phục hồi, tô trát "lấy lệ" lại mặt tường phía trước và một phần bên hông phải của tòa nhà. Trong khi, những hạng mục bị xâm hại khác vẫn để nguyên xi. Nhiều người khi qua lại quán cà phê này vào sáng 7/6 đã không khỏi băn khoăn, phải chăng chính quyền thành phố Huế bất lực trong xử lý hành vi xâm hại công sản này, hay do chủ quán cà phê - người thuê lại công sản - quá coi thường quy định pháp luật, thách thức cơ quan chức năng, hay có ai "chống lưng" đằng sau (?).

Sáng 7/6, trao đổi nhanh với báo chí, ông Lê Việt Cường, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thành phố Huế, cho biết: “Chúng tôi đã cử cán bộ xuống hiện trường ghi nhận vụ việc mà báo chí phản ánh, đồng thời, đã lập biên bản đình chỉ, yêu cầu khắc phục lại nguyên trạng của tòa nhà trước khi tiếp tục triển khai theo dự án của chủ thuê nhà. Thế nhưng, quá bất ngờ sáng nay (7/6), khi nghe báo chí phản ánh quán đã khai trương trong tình trạng tòa nhà chỉ sửa lại phần nhỏ bên ngoài. Chúng tôi cử ngay cán bộ đến ghi nhận vụ việc và cho tạm dừng ngay việc buôn bán này cho tới khi hoàn thiện lại tòa nhà đã bị phá vỡ nguyên trạng trước đó”.

Đến trưa 7/6, quán cà phê này đã hạ các cửa cuốn xuống thấp, dừng kinh doanh, sau khi lực lượng chức năng đến kiểm tra, yêu cầu chủ quán phải nghiêm túc chấp hành khắc phục hậu quả xâm hại biệt thự cổ 100 tuổi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá