Quan chức thua cờ tiền tỷ: 'Lỗi của công tác tổ chức cán bộ'

TP - Bà Trương Thị Nhờ, nguyên Phó Bí thư Thị ủy Sóc Trăng, nói: “Ông Lèo lận đận trong bầu cử nhưng chức vụ lên nhanh, giàu nhanh và sa ngã nhanh, có lỗi của công tác tổ chức cán bộ”.

Quan chức thua cờ tiền tỷ: 'Lỗi của công tác tổ chức cán bộ'

Đề nghị khởi tố bị can 2 quan chức đánh cờ tướng bạc tỷ
> Quan chức thua cờ tiền tỷ: Suy sụp khi hết cửa 'lách'

Căn biệt thự của ông Lèo
Căn biệt thự của ông Lèo .

Bầu không trúng, vẫn lên

Bà Trương Thị Nhờ đặt vấn đề: “Chi bộ Đảng, Đảng ủy nơi ông Lèo sinh hoạt có dám giới thiệu những hạn chế, tiêu cực để giúp cho đồng chí mình chưa? Cán bộ mà bị bọn lưu manh đánh đòi nợ nhiều lần thì còn gì là cán bộ nữa”.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, BQL chợ huyện Ngã Năm (Sóc Trăng), có thời gian làm việc chung với ông Lèo tại Phòng Giao thông huyện Thạnh Trị, nhớ lại: “Ông Lèo vào làm việc tại Phòng Giao thông huyện Thạnh Trị sau khi học bổ túc công nông, công tác bình thường, không rõ vì sao lại giàu nhanh”.

Ông Võ Văn Hùng, cán bộ Bến xe huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) cũng nhớ lại: “Ở Phòng Giao thông huyện những năm 80, ông Lèo làm tổ phó cầu đường. Sau đó, Trưởng phòng Trần Công Luận được rút về thị xã Sóc Trăng nên ông Lèo đi theo”.

Những năm làm việc tại BQL dự án thị xã (nay là thành phố) Sóc Trăng, ông Lèo lên dần đến Trưởng ban. Bà Trương Thị Nhờ kể: “Chuẩn bị nhân sự nhiệm kỳ 2005-2010, dự kiến đưa ông Lèo về làm Bí thư Đảng ủy phường 6 nhưng bầu vô Thị ủy không trúng”. Thực tế, ông Lèo vẫn làm Bí thư phường 6.

Ông Lèo có bằng đại học giao thông nên lại có ý kiến đề cử ông Lèo làm Phó Chủ tịch UBND thị xã Sóc Trăng, phụ trách khối giao thông xây dựng, nhưng bầu lại không trúng. Bà Nhờ cho biết: “Lúc làm công tác cán bộ, nhân sự thì không ai đặt vấn đề gì lớn, chỉ phạm lỗi sinh con thứ 3 nhưng bầu cử là rớt?”. Song, ông Lèo cứ thăng tiến lên đến PGĐ Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng.

Đã xứng chưa?

Ông Hứa Văn Tỷ, nguyên Chánh thanh tra Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng nói: “Chuyện ông Lèo như thế nào, hàng chục năm nay, dư luận cán bộ ngành GT-VT tỉnh Sóc Trăng ai cũng biết, tôi biết rõ lắm chứ. Việc đề bạt ông Lèo vừa qua là bất bình thường, nếu không muốn nói là có vấn đề. Chúng tôi đã từng phản ánh về thái độ đạo đức cũng như lối sống của ông Lèo nhưng hầu như người ta không chịu nghe. Có lúc, cán bộ nhân viên chúng tôi nghĩ rằng không ai làm gì được ông Lèo”.

Bà Trương Thị Nhờ: “Lỗi của công tác tổ chức cán bộ”	Ảnh: Tiến Hưng
Bà Trương Thị Nhờ: “Lỗi của công tác tổ chức cán bộ” Ảnh: Tiến Hưng.

Ông Võ Tấn Giã, nguyên Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Sóc Trăng, nói: “Hồi xảy ra vụ khiếu nại đất đai giữa ông Lèo với gia đình ông Lâm Văn Tú, tôi là người tham gia giải quyết trực tiếp nên tôi hiểu nỗi oan ức của ông Tú. Trong các cuộc họp của khối nội chính, chúng tôi thống nhất phải giải quyết trả lại đất cho ông Tú, nhưng ông Lèo không chịu trả, khiến cho vụ việc kéo dài, ngày càng phức tạp. Bây giờ, mọi việc đã rõ, ông Lèo như vậy thì thử hỏi việc đề bạt cán bộ đã xứng đáng chưa”.

Ông Trần Anh Dũng, nguyên Chủ tịch UBND huyện Long Phú (Sóc Trăng), cũng bức xúc: “Ông Lèo sai như vậy, chưa giải quyết xong khiếu nại của dân, thế mà vẫn cứ được đề bạt giữ chức vụ chủ chốt trong Sở GT-VT thì thật là khó hiểu. Thậm chí, một cán bộ 2 nhiệm kỳ liên tiếp không được cán bộ tín nhiệm, mà vẫn được điều chuyển giữ chức vụ quan trọng. Đề bạt và quản lý cán bộ như vậy, làm sao người dân
tin phục”.

Xử lý nghiêm, không “đệ tử” gì cả

Liên quan dư luận cho rằng các ông Lèo, Tân là “đệ tử” của người nọ người kia nên mới giàu có, coi thường pháp luật, Tiền Phong ghi nhận ý kiến của các ông Võ Minh Chiến (Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng) và Thiếu tướng Nguyễn Phúc Thảo (GĐ Công an tỉnh).

Bí thư Tỉnh ủy Võ Minh Chiến: Những vụ việc tương tự khi xảy ra thì luôn có nhiều luồng thông tin bàn luận, đồn đoán. Cán bộ trong một tỉnh không thể không quen biết nhau, hoặc có mối quan hệ nào đó.

Quan trọng là việc xử lý sai phạm không được nghiêng bên nọ bên kia, mà phải đúng theo pháp luật. Dư luận hồ nghi “đệ tử” hoặc xử lý không nghiêm là quyền của dư luận nhưng kết quả xử lý cuối cùng sẽ là câu trả lời. Quan điểm của lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng cho đến nay đã thể hiện rõ, xử lý nghiêm minh.

Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Phúc Thảo: Ông Tân trước đây có hùn hạp nuôi cá sấu gì đó với Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ trước. Ông này cũng có bà con họ với ông anh thứ năm của vợ tôi. Nhưng dù quen biết hay có bà con xa, vi phạm pháp luật là xử lý hết trơn chứ không thể nương nhẹ. Lãnh đạo tỉnh đã thống nhất rồi, xử lý nghiêm, không có “đệ tử” gì cả.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá