Quan đánh cờ bạc tỷ: “Nổi tiếng” với các vụ tranh chấp đất

TP - Không chỉ bị bắt khi đang đánh cờ tướng ăn tiền, mỗi ván thua phải trả 1-5 tỷ đồng, ông Nguyễn Thanh Lèo, PGĐ Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng và ông Trần Văn Tân, GĐ Trung tâm Đào tạo lái xe 3 còn nổi tiếng ở Sóc Trăng với nhiều vụ tranh chấp đất đai.

Vợ chồng ông Lâm Văn Tú trước khu đất bị ông Lèo chiếm một phần cất biệt thư
Vợ chồng ông Lâm Văn Tú trước khu đất bị ông Lèo chiếm một phần cất biệt thư

> Phó giám đốc sở đánh cờ tướng mỗi ván... 5 tỉ đồng

Vợ chồng ông Lâm Văn Tú trước khu đất bị ông Lèo chiếm một phần cất biệt thư
Vợ chồng ông Lâm Văn Tú trước khu đất bị ông Lèo chiếm một phần cất biệt thự. Ảnh: Sáu Nghệ.
 

Hai ông bị bắt tại quán Thy Tài 2, ở đường Phú Lợi, phường 2 (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), tối 22-12. Vụ bắt giữ do chính ông Lèo báo trước với công an. Theo lời khai ban đầu, hai ông này đánh cờ ăn tiền đã nhiều lần, kết quả ông Lèo thiếu ông Tân khoảng 22 tỷ đồng, mới trả được 5 tỷ, còn lại không trả. Bị ông Tân thuê người đến nhà xiết nợ và đe dọa, sợ hãi nên ông Lèo làm đơn tố cáo gửi công an.

Một số cán bộ nhân viên ở Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, thời gian qua, ông Lèo còn vay nợ nhiều người khác khoảng 18 tỷ đồng và đã trả được khoảng 10 tỷ. Ông có một cơ sở sản xuất các loại ống cống quy mô lớn tại thị trấn Mỹ Xuyên (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) để cung cấp cho nhiều công trình ở tỉnh Sóc Trăng.

Trước khi làm PGĐ Sở GT-VT tỉnh Sóc Trăng, ông Lèo làm GĐ Cty GT-VT TP Sóc Trăng, Trưởng ban Quản lý dự án các công trình xây dựng TP Sóc Trăng, Bí thư Đảng ủy phường 6, ở đâu cũng có nhiều khiếu nại. Điển hình là ông Lâm Văn Tú khiếu nại bị ông Lèo chiếm khoảng 1.800 m2 đất cặp quốc lộ 1, khóm 4, phường 2 (TP Sóc Trăng).

Ngày 24-12, Cơ quan CSĐT Công an Sóc Trăng tống đạt lệnh tạm giữ hình sự ông Trần Văn Tân - Giám đốc Trung tâm Đào tạo lái xe hạng 3 tỉnh Sóc Trăng để điều tra hành vi đánh bạc. Ông Nguyễn Thanh Lèo (Sáu Lèo), Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Sóc Trăng cũng bị tạm giữ hình sự vì liên đới.

 

Trong diện tích đất này ông Lèo bán lại hơn 300 m2 cho chính cơ quan mình là Cty GT-VT để làm trụ sở.? Ngày 28-10-1994, UBND tỉnh Sóc Trăng ban hành Quyết định số 545 công nhận quyền sử dụng đất của ông Lâm Văn Tú, trong đó có phần đất bị ông Lèo chiếm. Quyết định ghi rõ: “Các hộ đang ở phần đất nói trên có trách nhiệm thỏa thuận về việc đền bù với ông Lâm Văn Tú”.?Tuy nhiên, ông Lèo vẫn không trả đất cho ông Tú.

Ông Trần Văn Tân, GĐ Trung tâm Đào tạo lái xe loại 3, trực thuộc Trường trung cấp nghề khu vực ĐBSCL, có trụ sở tại tỉnh Sóc Trăng, là chủ của nhiều quán cà phê, ẩm thực quy mô lớn. Thời gian qua, ông Tân bị hai vụ tố cáo và khiếu nại được dư luận Sóc Trăng chú ý.

Tố cáo của ông Trương Cáo ở phường 8 (TP Sóc Trăng), năm 2004, ông bị ông Tân và vợ là bà Trương Khắc Huệ (ở số 144, Hai Bà Trưng, phường 1, TP Sóc Trăng), lừa mua gần 10.000 m2 đất tại phường 2 với số tiền lớn. Nhưng ông Tân trả được hơn 140 triệu đồng thì không trả nữa và bán khu đất đó cho doanh nghiệp Sáng Quang (ở Sóc Trăng) để doanh nghiệp này kiện các con ông Cáo ra tòa đòi đất.

Vụ thứ hai, bà Trương Khắc Huệ (vợ ông Tân), ký hợp đồng thuê của Ban chỉ huy quân sự TP Sóc Trăng 95.000 m2 đất tại khóm 2, phường 5 để “đào ao nuôi cá, chăn nuôi và trồng trọt”. Thời gian thuê 15 năm, từ ngày 30-6-2005 đến ngày 30-6-2020. Nhưng DNTN Lộc Thành của bà Huệ lại xây dựng lò mổ với quy mô lớn, không xin phép.

Các cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện DNTN Lộc Thành có nhiều vi phạm về vệ sinh thú y, môi trường. Ngày 2-5-2010, UBND tỉnh Sóc Trăng có văn bản “yêu cầu Ban chỉ huy quân sự TP Sóc Trăng khẩn trương thanh lý hợp đồng cho thuê đất với DNTN Lộc Thành”, nhưng không thực hiện được.

Đại tá Nguyễn Việt Dũng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự TP Sóc Trăng, cho biết: “Tôi cử lực lượng xuống tiếp quản thì DNTN Lộc Thành ngăn cản, đưa hàng chục đối tượng là dân có số má ra gây sự. Một số kẻ còn hỏi dò địa chỉ nhà tôi để đe dọa. Tôi đã phải báo công an địa phương để can thiệp”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá