Quan đi lễ, Tấm ngồi rửa bát

TP - Trong khi hàng loạt quan chức Kho bạc thành Nam trong giờ nhà nước trốn việc, sì sụp bái lạy xin ấn đền Trần, thì cũng ở một góc thành Nam, có một cô Tấm đang ngồi… rửa bát!

Quan đi lễ, Tấm ngồi rửa bát

Nghe như chuyện cổ tích phiên bản Lọ Lem ấy nhỉ! Tưởng chỉ là ảnh troll để “cúng facebook” thôi, nào dè có thật. Là bức ảnh hot nhất tuần qua: một phụ nữ trẻ váy víu lòe xòe, tóc nâu môi hồng ngồi bên bờ ao với đống bát đĩa bẩn giăng kín cả cái sân gạch. Dễ phải cả họ xúm lại ăn uống thì mới cho ra ngần ấy bát đĩa chứ chẳng chơi!          

Thế rồi một tờ báo điện tử phát hiện ra “cô Tấm” ấy tên thật là Tâm tuổi 8X và là một doanh nhân thành đạt, nhà có 2 ôsin. Bức ảnh là ở quê chồng ngày Tết. “Ở quê như thế này là bình thường. Lúc mọi người vừa ăn xong thì mình đi rửa bát. Các cháu ở cạnh trêu chọc nhưng cũng không có đứa nào rửa hộ. Mình thấy cảnh này ấn tượng nên nhờ chụp ảnh rồi đăng lên mạng”, nữ doanh nhân Tâm/Tấm chia sẻ trên báo.          

Các quan làm nghề giữ tiền (giùm cho nhà nước) bỏ việc kéo nhau đi lễ hội, còn “cô Tấm” làm ra tiền đóng thuế thì đánh vật với đống bát rếch. À, nói vậy cũng để giễu nhại cổ tích chút thôi, chứ ai đem so việc quan với việc nhà!?          

Quan chức huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) nhất loạt: Chúng tôi không thề trước thần linh!”. Ấy là khi nhắc đến “Hội thề không tham nhũng”, tức lễ hội Minh Thề độc đáo ở huyện này suốt mấy trăm năm qua. Mới đây, “Hội thề không tham nhũng” được phong là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia. Phóng viên báo VTC News mới phỏng vấn chủ tịch huyện, rằng từ sự kiện lớn này, có nên nhân rộng lễ hội này “đến cán bộ xã, huyện, thậm chí thành phố cùng tham gia thề trước thần linh không”, ông chủ tịch giãy nảy: “Cán bộ nào đi thề, ai đi thề với thần linh, vi phạm pháp luật à (!?)”.           

Cái lý của các vị kể cũng đúng. Rằng “Chúng tôi thề trước Đảng, trước Nhà nước và nhân dân chứ không thề trước thần linh”. Nhưng lại nghĩ, có lẽ với không ít quan chức bây giờ: Lễ hội, đền đình miếu mạo linh thiêng là để “cầu”, để “xin” chứ không phải là nơi để thề!          

Bảy cán bộ lãnh đạo, công chức Kho bạc thành phố Nam Định kể trên vừa bị tạm đình chỉ công tác vì bỏ việc nhà nước đi lễ (xin ấn đền Trần). “Tôi chờ thông tin xử lý tiếp theo, nếu đình chỉ rồi sau đó làm việc bình thường thì chẳng khác nào được thêm ngày nghỉ phép”, bạn đọc bình luận sau khi báo chí đăng tin. Còn “cô Tấm” rửa bát chắc giờ cũng về lo điều hành công ty để còn nuôi nhân viên và làm nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước. 

Góc thành Nam giờ đâu đó vẫn thấy bóng cụ Tú Xương. Ngồi mơ hết cảnh “Đứa thì mua tước, đứa mua quan”. Bèn ngâm nga chúc “Chúc cho khắp hết ở trong đời/ Vua, quan, sĩ, thứ, người muôn nước/ Sao được cho ra cái giống người”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá