Quân đội ASEAN: Mở rộng hợp tác với khu vực và thế giới

TP - Sáng 11-5, với chủ đề Tăng cường hợp tác quốc phòng ASEAN vì một khu vực ổn định và phát triển, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 4 (ADMM 4) đã khai mạc tại Hà Nội, dưới sự chủ trì của Đại tướng Phùng Quang Thanh - Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch ADMM 4.

Các Trưởng đoàn ADMM và Phó Tổng Thư ký ASEAN trong lễ khai mạc ADMM 4

Tham dự có đại diện Ban Thư ký ASEAN do ngài Sayakane Sisouvong - Phó Tổng Thư ký ASEAN làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo và đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng 10 nước ASEAN.

Trưa cùng ngày, phát biểu tại lễ bế mạc và họp báo sau lễ ký Tuyên bố chung, Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết, thành công nổi bật của Hội nghị là hoàn tất các cơ sở pháp lý quan trọng cho việc ASEAN chủ động mở rộng hợp tác quốc phòng an ninh với khu vực và thế giới thông qua tiến trình ADMM+ (Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng).

Hội nghị cũng ghi nhận những thành quả đạt được trên lĩnh vực hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua việc triển khai thực hiện các sáng kiến về sử dụng nguồn lực và khả năng của quân đội các nước ASEAN trong hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa; sáng kiến về hợp tác giữa các cơ sở quốc phòng ASEAN và các tổ chức xã hội dân sự về các vấn đề an ninh phi truyền thống.

Đại tướng Phùng Quang Thanh cho biết thêm, Việt Nam đã được các nước ASEAN tin cậy và ủng hộ là chủ nhà của ADMM+ lần đầu tiên, dự kiến tổ chức vào tháng 10 năm nay. Ngoài các nước trong khối, ADMM+ sẽ có sự tham gia của Nga, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và New Zealand.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá