Quân đội đã giao nhiều khu đất vàng cho TPHCM

TP - Tại buổi họp báo thông tin về tình hình quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm 2017 và một số vấn đề liên quan đến kinh tế quốc phòng do Bộ Quốc phòng tổ chức sáng 13/7 tại TPHCM, thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) cho biết, việc chuyển đổi các kho, nhà xưởng của quân đội lâu nay ít được thông tin ra ngoài. Tuy nhiên, tất cả vẫn phải theo quy trình, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chứ Bộ Quốc phòng không tự tiện làm được.

Theo thông tin từ cuộc họp báo, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, những năm qua, Bộ Quốc phòng đã bàn giao nhiều khu đất vàng theo yêu cầu của TPHCM, việc lấy tiền đổi đất giữa nhà nước và nhà đầu tư theo hình thức xây dựng – chuyển giao (BT). Cụ thể như Bộ Quốc phòng đã chuyển giao các khu đất vàng quận 1, quận Bình Thạnh, Tổng kho xăng dầu Phan Văn Trị, nhà máy Z751 (quận Gò Vấp), Z 756, Tổng kho K168… cho TP HCM. Đây đều là những khu đất nội đô và được TPHCM yêu cầu Bộ Quốc phòng di chuyển các nhà máy, nhà xưởng ra khu ngoại ô nhằm tránh ô nhiễm môi trường.

Theo Thiếu tướng Võ Hồng Thắng, khi di chuyển các nhà máy, nhà xưởng ra khu ngoại ô TPHCM, Bộ Quốc phòng không có tiền thực hiện được nên Chính phủ cho phép chuyển mục đích sử dụng các khu đất để lấy tiền di dời, đầu tư xây dựng lại các nhà máy, nhà xưởng…

Vừa qua có một số doanh nghiệp quân đội sử dụng, chuyển đổi đất sai mục đích, ông Thắng nhấn mạnh Bộ Quốc phòng kiểm tra, xử lý và thu hồi lại. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch kiểm tra, rà soát lại mục đích quỹ đất sử dụng ở các doanh nghiệp quốc phòng. “Đơn vị này làm không đúng sẽ bị thu hồi. Cán bộ làm sai sẽ phải nhận trách nhiệm, bị xử lý. Thậm chí có sai phạm nghiêm trọng sẽ bị xử lý trách nhiệm hình sự”, thiếu tướng Thắng nhấn mạnh.

Liên quan đến vấn đề quân đội tham gia sản xuất, xây dựng phát triển kinh tế, thiếu tướng Võ Hồng Thắng nói rằng do đặc thù, trước đây có một số ưu tiên cho doanh nghiệp quốc phòng nhưng không vì thế mà cạnh tranh không bình đẳng với các doanh nghiệp bên ngoài.

Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã thu hồi các xe biển đỏ đã cấp cho các doanh nghiệp quốc phòng, với hơn 1.000 chiếc xe. Trung tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (Bộ Quốc phòng) cho biết, các doanh nghiệp quân đội có những bước phát triển vượt bậc, có uy tín trong và ngoài nước. Những doanh nghiệp quân đội đã thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế, đóng góp đáng kể vào tăng trưởng kinh tế chung của cả nước.

Bộ Quốc phòng đang tập trung rà soát, sắp xếp cơ cấu lại các doanh nghiệp quân đội. Nếu như năm 2000 quân đội có 307 doanh nghiệp thì sau khi được sắp xếp, đến hết năm 2016 còn lại 88 doanh nghiệp.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá