Sự kiện: Bão số 9(Ketsana)

Quân đội tham gia chống bão số 9

TP - Chiều 29/9, trung tá Nguyễn Văn Linh - Trưởng ban Thanh niên Quân khu 4 cho biết, 100 phần trăm quân số thường trực của tất cả các đơn vị trực thuộc 25 đầu mối và lực lượng dân quân tự vệ của sáu tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế ứng trực, tham gia đối phó với cơn bão số 9.

Đặc biệt, tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế, hơn 3.000 dân quân tự vệ đã chuẩn bị phương tiện, tham gia ứng cứu nhân dân. 

Quân khu 5: Cứu dân kẹt trong vùng nguy hiểm

Trung tá Đoàn Văn Nhất - Trưởng ban Thanh niên Quân khu 5 cho biết, tính đến chiều tối hôm qua 29/9, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã huy động tám đầu mối trực thuộc gồm F315, F307, E574, E575, Đoàn Công binh H70, Bộ tham mưu, Cục Hậu cần và Trường quân sự Quân khu 5 tham gia giúp dân trên địa bàn 11 tỉnh, từ TP Đà Nẵng đến Ninh Thuận, Đắc Nông.

Khoảng 3.770 cán bộ chiến sĩ và 2.400 dân quân tự vệ cùng tất cả phương tiện có thể huy động, đã có mặt cùng người dân vùng bão. Tại TP Đà Nẵng, các đơn vị quân đội tham gia di dời được 26.187 người dân đến nơi trú ẩn an toàn, con số này ở Quảng Nam là 77.998 người.

Vẫn theo trung tá Nhất, sáng 29/9, Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng đã giúp 90 hành khách trên một chiếc xe khách bị mắc kẹt cách đèo Hải Vân khoảng 5km đến nơi an toàn.

Cũng sáng qua, 20 cán bộ chiến sĩ của Đoàn Công binh H70 dùng thuyền và canô cứu hộ cứu nhiều người dân bị mắc kẹt tại xã Bình Dương, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Bộ đội Biên phòng: Đón dân vào đồn

Tính đến 16 giờ 30 ngày 29/9, Bộ đội Biên phòng các tỉnh miền Trung đang duy trì 2.800 cán bộ chiến sĩ cùng 245 phương tiện phối hợp với các lực lượng giúp dân phòng chống cơn bão số 9.

Tại các tỉnh ven biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi, lực lượng biên phòng tham gia di dời dân ở khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.

Tại Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam, gần 5.000 hộ với 21.283 nhân khẩu đã được di dời an toàn, trong đó có 24 hộ với 62 nhân khẩu hiện đang ở Đồn Biên phòng 212 (Thừa Thiên - Huế).

Sáng 29/9, 12 cán bộ chiến sĩ biên phòng Thừa Thiên - Huế đã cứu thoát 13 ngư dân Bình Định trên bốn tàu cá bị đứt dây neo trôi dạt, tại âu thuyền xã Phú Giềng, huyện Phú Vang.

Một trung úy cứu hai người dân bị lũ cuốn trôi

Do ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã có mưa lớn kéo dài. Nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn, nhiều đoạn đường trên địa bàn huyện bị ngập nặng và sạt lở. Trước tình hình đó Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4 (Quân khu 4), đã cử các tổ công tác túc trực tại các điểm bị sạt lở để hướng dẫn, cứu hộ nhân dân.

Vào hồi 7 giờ 30 ngày 26/9, trên đường đi công tác về, khi qua đập tràn thuộc địa bàn xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn, vợ chồng anh Trần Văn Hải và cô giáo Nguyễn Thị Thủy, giáo viên trường Tiểu học xã Nậm Càn không may bị nước cuốn trôi.

Tại vị trí ứng trực, phát hiện có người bị nước cuốn, Trung úy Vũ Đình Tân, Đội viên Đội sản xuất 3, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 4, không ngần ngại lao xuống dòng nước chảy xiết, bơi hơn 20m, khéo léo cứu từng người đưa lên bờ.

Trao đổi với Trung úy Vũ Đình Tân, anh cho biết: Đoạn đập tràn chỗ vợ chồng anh Hải gặp nạn rất nguy hiểm. Đây là đoạn suối có dòng chảy hẹp, độ dốc lớn, nước từ thượng nguồn đổ về tạo nên những hố sâu. Đồng thời phía hạ lưu có nhiều đá tai mèo lởm chởm, hai bên bờ vách núi dựng đứng.

Khi lao xuống, anh bơi xuôi theo dòng nước khoảng 15m thì tiếp cận và đưa được anh Hải lên bờ an toàn. Khi đó, chị Thủy đang có dấu hiệu bị sặc nước, chìm dần. Mặc dù rất mệt nhưng anh Hải vẫn cố hết sức tiếp tục bơi theo dòng nước, sau một hồi vật lộn đã đưa được chị Thủy vào bờ. 

Phùng Ngọc Thăng
(HT: 5NK 129 Vinh - Nghệ An)

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá