Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Quan hệ ASEAN - Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển

TP - Ngày 10/4, tại Pattaya (Thái Lan), nhân dịp dẫn đầu Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự các Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác bên ngoài, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trả lời phỏng vấn Tân Hoa Xã.

Tân Hoa Xã: Xin Thủ tướng cho biết vài nét về hợp tác ASEAN - Trung Quốc trên tất cả các lĩnh vực?

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Quan hệ đối thoại và hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc đến nay đã qua 18 năm và đã được nâng lên tầm cao mới với việc thông qua tuyên bố chung về Quan hệ Đối tác Chiến lược vì Hòa bình và Thịnh vượng năm 2003.

Hai bên đã tổ chức Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 15 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Trung Quốc vào tháng 10/2006 tại Nam Ninh, Trung Quốc, khẳng định quyết tâm thúc đẩy và tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc.

Việc Trung Quốc là nước đối thoại đầu tiên cử đại sứ riêng về ASEAN cũng góp phần đưa quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Trung Quốc ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả...

Hợp tác phát triển ASEAN - Trung Quốc được triển khai trong 11 lĩnh vực ưu tiên bao gồm nông nghiệp, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), phát triển nguồn nhân lực (HRD), phát triển lưu vực sông Mekong, đầu tư hai chiều, giao thông vận tải, năng lượng, văn hóa, du lịch, y tế cộng đồng và môi trường.

Để triển khai các dự án hợp tác, hai bên đã lập Quỹ Hợp tác ASEAN - Trung Quốc (ACCF) dưới sự điều hành của Ban Thư ký ASEAN. Trung Quốc đã góp một triệu USD cho Quỹ Phát triển ASEAN (ADF) và dự kiến sẽ tài trợ 1 triệu USD cho các dự án thuộc Sáng kiến Liên kết ASEAN (IAI)...

Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và những biện pháp ứng phó kịp thời, phù hợp của Chính phủ Trung Quốc đã mang lại nhiều kết quả khả quan. Đáng phấn khởi là gần đây nền kinh tế Trung Quốc đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi.

Tại các diễn đàn đa phương, Trung Quốc đã và đang phát huy vai trò ngày càng tích cực trong hợp tác đối phó với khủng hoảng toàn cầu. Việt Nam tin tưởng với quyết tâm của Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, nền kinh tế Trung Quốc sẽ sớm phục hồi và tiếp tục phát triển...

Theo Chinhphu.vn

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá