Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam Franz Jessen:

Quan hệ EU - Việt Nam chưa bao giờ tốt đẹp như bây giờ

TPO - Ngày 29/1, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam đã tổ chức họp báo công bố hàng loạt sự kiện sẽ được tổ chức tại Việt Nam trong năm 2015, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao EU-Việt Nam (22/10/1990 – 22/10/2015).

Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tại buổi họp báo. Ảnh: Việt Hùng.
Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tại buổi họp báo. Ảnh: Việt Hùng.

"Quan hệ EU-Việt Nam không ngừng lớn mạnh trong suốt 25 năm qua. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại những gì đã đạt được. Quan hệ song phương quả thực đã phát triển một cách mạnh mẽ từ hướng tập trung ban đầu là cung cấp viện trợ, tới mối quan hệ  đối tác sâu rộng và toàn diện hơn, bao gồm cả đối thoại chính trị và hợp tác kinh tế chặt chẽ. Tôi rất vui mừng khi thấy rằng mối quan hệ EU-Việt Nam chưa bao giờ khăng khít và tốt đẹp như bây giờ, tạo ra những cơ hội hợp tác mới mỗi ngày cho cả hai bên trên tất cả các lĩnh vực có thể",  Tiến sĩ Franz Jessen, Đại sứ - Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo.

Tiến sĩ Franz Jessen nhìn nhận, quan hệ EU-Việt Nam có những đặc điểm quan trọng mang tính bổ sung cho nhau, đó là : EU có dân số già song lại có một nền khoa học kỹ thuật phát triển, trong khi dân số Việt Nam trẻ và nhiều khía cạnh của nền kinh tế VN lại mang tính bổ sung cho EU. Ngoài ra FTA không chỉ tốt cho quan hệ song phương mà còn tốt cho cả tiến trình cải cách kinh tế trong nội bộ nền kinh tế VN.

Thông cáo báo chí của Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam khẳng định : Trong hơn hai thập kỷ qua, Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành tựu kinh tế ấn tượng cùng những chuyển biến đáng kể về mặt xã hội, vươn lên sau một thời kỳ chiến tranh kéo dài để trở thành quốc gia có thu nhập trung bình và là một đối tác quan trọng trong ASEAN. EU luôn đồng hành cùng Việt Nam trên suốt chặng đường này, tăng cường và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hợp tác song phương bằng Hiệp định Khung Hợp tác năm 1995 và mới đây là Hiệp định Khung về Đối tác và Hợp tác Toàn diện (PCA) năm 2012. Tính đến năm 2015, 20 trong tổng số 28 nước thành viên của EU đã thành lập Cơ quan đại diện ngoại giao tại Hà Nội, phản ánh vị thế chính trị quan trọng của Việt Nam tại khu vực Đông Nam Á. 

"Hoạt động kỷ niệm còn được tô đậm hơn bằng việc hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (FTA) toàn diện và đầy tham vọng – một dấu mốc quan trọng trong hợp tác thương mại, kinh tế và đầu tư giữa Việt Nam và EU", Đại sứ Jessen bổ sung, trong khi nhấn mạnh rằng EU là một trong những đối tác thương mại và nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam.

Liên minh châu Âu tái khẳng định cam kết của mình trong việc hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Việt Nam trên nhiều phương diện và là nguồn đầu tư nước ngoài, nguồn tri thức và kỹ thuật chủ chốt của Việt Nam. Theo tinh thần này, EU sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu trong Chiến lược Phát triển Kinh tế-Xã hội. Việc tăng đáng kể khoản viện trợ không hoàn lại, từ 300 lên 400 triệu euro trong giai đoạn 2014-2020 dành cho Việt Nam, bất chấp bối cảnh chính sách tài khóa thắt chặt tại châu Âu, là minh chứng rõ ràng cho những cam kết đó. Cho đến nay, EU cùng các quốc gia thành viên của mình đã trở thành nhà cung cấp viện  trợ không hoàn lại lớn nhất cho Việt Nam.

Hàng loạt hoạt động kỷ niệm đáng chú ý trong năm 2015

Để kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, một chuỗi các hoạt động ngoại giao nhân dân đa dạng sẽ được tổ chức xuyên suốt năm 2015, trong đó có các sự kiện dành cho giới trẻ, các diễn đàn công chúng với các học giả đến từ châu Âu, liên hoan phim và liên hoan âm nhạc, cùng với các hội nghị, hội thảo và nhiều hoạt động khác. Những hoạt động này do Phái đoàn EU tại Việt Nam tổ chức cũng như cùng phối hợp với Bộ Ngoại giao Việt Nam, các trung tâm văn hóa châu Âu và các dự án EU tài trợ tổ chức.

Một trong những sự kiện nổi bật của năm kỷ niệm này là cuộc thi viết với chủ đề "Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết và giành tấm vé tới Brúc-xen". Cuộc thi, mà được phát động ngày hôm nay, đặc biệt dành cho những công dân trẻ tuổi từ khắp nơi trên lãnh thổ Việt Nam bày tỏ cảm nhận, hiểu biết và suy nghĩ của mình về Liên minh châu Âu và mối quan hệ EU-Việt Nam cũng như các câu chuyện và kỷ niệm cá nhân có liên quan tới EU.

Các hoạt động tiêu biểu khác phải kể đến là việc đưa vào sử dụng rộng rãi ứng dụng "Châu Âu trong Bạn" cho điện thoại thông minh và máy tính bảng với các thông tin thú vị liên quan tới EU; Liên hoan phim và Liên hoan Âm nhạc châu Âu; một màn trình diễn laze sáng tạo với các hình ảnh và biểu tượng đặc trưng của EU. Màn trình diễn hứa hẹn rất đặc sắc này sẽ diễn ra song song với buổi hòa nhạc nhân Ngày châu Âu – 9 tháng 5. Ngoài ra, một trang web chuyên biệt đăng tải thông tin chi tiết của mọi hoạt động nói trên sẽ được phát triển và sớm đưa vào sử dụng.

Ngày 22 tháng 10 năm 1990, Cộng đồng châu Âu lúc đó (EC) - tiền thân của EU ngày nay, và Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao, đặt nền móng vững chắc cho một mối quan hệ lâu dài và toàn diện. Sau đó là sự thành lập chính thức cơ quan đại diện ngoại giao của EC tại Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Lúc-xăm-bua vào tháng 1 năm 1996.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá