Quan họ vẫn ngửa nón nhận tiền

TP - Cảm nhận về Hội Lim năm nay, nhiều du khách nói: “Rằng vui thì thật là vui…” vì có không gian văn hoá cho các hoạt động của hội, nhưng cũng còn những điều làm du khách ngậm ngùi.

Hội Lim đã chính thức khai hội hôm 12 và hát câu “giã bạn” vào hôm qua 13 tháng Giêng.

Ảnh: Hồng Vĩnh

Không hát mộc, hát mic có đệm nhạc lên ngôi

Nếu mê hát quan họ, ngoài thưởng thức những canh hát trên đồi Lim, du khách có thể đến các gia đình nghệ nhân ở các làng quan họ hoặc nghe hát tại cửa đình, cửa chùa…để thưởng thức một canh hát đậm đà. Du khách cũng có thể đến xã Nội Duệ để chứng kiến cuộc thi dệt cửi, thi tổ tôm điếm, giao lưu thơ ca tại đồi Lim…

Các lán hát quan họ năm nay thay bằng lợp lá cọ, hát mộc như năm trước, BTC lại cho phép các liền anh, liền chị sử dụng các phương tiện hỗ trợ như: mic, tăng âm phát qua loa nén có nhạc đệm khi hát.

Ảnh: Hồng Vĩnh

Thiết nghĩ, trong khi chúng ta đang đề nghị UNESCO công nhận làn điệu quan họ là di sản văn hóa thế giới phi vật thể, những giá trị văn hóa nguyên gốc cần được bảo tồn thay vì việc “hiện đại hóa” nó.

Sau lễ rước từ Đình Cả về trung tâm đồi Lim, ban tổ chức đã công bố các cặp hát đoạt giải tại hội thi tiếng hát quan họ đầu xuân 2008, được tổ chức trước đó ít ngày.

Đến hội, du khách không chỉ được nghe những giai điệu đằm thắm, mượt mà của quan họ mà còn có thể lên sàn hát giao lưu bất cứ khi nào. Sự hấp dẫn đó đã làm cho lán hát giao lưu giữa các liền anh liền chị quan họ với du khách luôn chật cứng người.

Quan họ vẫn ngửa nón nhận tiền. Ảnh: Hồng Vĩnh

Ở khu vực sân khấu chính, có rất nhiều thợ ảnh tập trung vì ở đó có nhiều người muốn được mặc trang phục quan họ hoặc xin chụp ảnh với người quan họ.

Dịch vụ gửi xe, cho mượn trang phục quan họ kiếm được nhiều tiền vì giá vé thu cao: 10 nghìn đồng/xe máy; ô tô to nhỏ tuỳ loại từ 30- 50 nghìn đồng/chiếc…

Theo quan sát của phóng viên, hầu như đã không còn tình trạng xe công xuất hiện ở hội Lim.

“Quan họ ở chúng tôi ra về!?”

Đồi lim tràn ngập người về trẩy hội.  Ảnh: Hồng Vĩnh

Mặc dù BTC hội Lim đã chú ý rất nhiều đến công tác an ninh trật tự- an toàn giao thông và nghiêm cấm các dịch vụ điện tử, trò chơi có dùng loa công suất lớn hoạt động tại khu vực lễ hội nhưng cũng chỉ hạn chế được phần nào. Không ít du khách đã bị móc mất ví, điện thoại khi chen lấn trong dòng người đông đúc.

Hàng ăn tràn lan ở khắp nơi, kể cả trong khu vực lễ hội. Các trò chơi điện tử mang tính sát phạt vẫn sử dụng loa công suất lớn để gọi khách. Đáng nói hơn là khi các lán hát đều được phép sử dụng loa, míc đã tạo nên một thứ âm thanh hỗn độn, ồn ã quá mức.

Người ăn xin, ăn mày vẫn vào khu vực lễ hội để níu chân du khách. Các tốp hát quan họ dưới thuyền rồng vẫn nghiêng nón nhận tiền.

Ông Nguyễn Thừa Tiệp, Trưởng đài Truyền thanh  huyện Tiên Du- Thành viên Ban chỉ đạo hội Lim cho biết: “Vấn đề này đã được Ban chỉ đạo nghiêm cấm, tuy nhiên vẫn có những người thấy hát hay quá nên họ thưởng. Vì thế, không thể triệt để được!”.

Chùm ảnh chụp tại Hội Lim:

Hò dô kéo ngựa gỗ. Ảnh: Hồng Vĩnh

Dâng hoa quả, lễ vật trong ngày hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Các trò chơi dân gian tại lễ hội. Ảnh: Hồng Vĩnh

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá