DMCA.com Protection Status

Quặn lòng cắt chân cháu bé bị hoại tử do côn trùng cắn

Từ một vết viêm da nghi do kiến ba khoang, chân phải của bé Hân (Đồng Nai) bị nhiễm trùng nặng dẫn đến hoại tử, phải cưa bỏ.

Bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM. Ảnh: Thi Ngoan.
Bệnh nhi đang được điều trị tại Khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM. Ảnh: Thi Ngoan.

Anh Nguyễn Hoàng, bố của bé Hân cho biết cách đây 2 tuần cháu kêu rát ở vùng da phía trên mắt cá chân phải, quan sát thấy có một vết xước đỏ giống như kiến cắn. Hai ngày sau, vết thương nổi thành mụn nước, bé bắt đầu sốt. Gia đình mua thuốc hạ sốt cho uống nhưng không khỏi. Hôm sau mụn nước vỡ để lại một lỗ sâu liên tục rỉ nước màu vàng. Khi ấy gia đình mới đưa cháu đến Bệnh viện nhi tỉnh Đồng Nai khám. 

Quan sát vết thương ở chân bé Hân, các bác sĩ Bệnh viện nhi tỉnh Đồng Nai chẩn đoán cháu bị viêm da do kiến 3 khoang cắn. Bệnh viện này từng tiếp nhận một số trường hợp trẻ tiếp xúc với loại kiến độc này cắn cũng bị những triệu chứng tương tự. Sau 4 ngày nằm viện điều trị, bé Hân sốt liên tục, chân phải bị hoại tử từ gót đến gần đầu gối. Bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP HCM vào tối 29/10. 

Bác sĩ khoa Hồi sức, Bệnh viện Nhi Đồng 2 chẩn đoán bé Hân bị nhiễm trùng nặng do côn trùng cắn, song vết thương đã khá lâu nên không thể khẳng định chắn chắn là loại côn trùng nào. Tình trạng hoại tử rất nặng nên để cứu tính mạng bệnh nhi, ê kíp bác sĩ buộc phải cưa bỏ chân phải của bệnh nhi từ nửa đầu gối trở xuống.

Sau khi phẫu thuật, sức khỏe của bé Hân đã dần ổn định và được tiếp tục theo dõi đề phòng nhiễm trùng hoặc biến chứng hậu phẫu.

Theo Thi Ngoan

VnExpress

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng