Quản lý an toàn thực phẩm: Từ tám bộ xuống còn ba

TP - Theo Dự thảo Luật An toàn thực phẩm (ATTP) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm qua, 3 bộ phải chịu trách nhiệm trong lĩnh vực này là Y tế (chịu trách nhiệm chính), Công Thương và NN&PTNT.

Thường trực Ủy ban KHCN&MT cho rằng, ATTP liên quan trực tiếp tới sức khỏe người dân, việc quy định Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về lĩnh vực này là phù hợp.

Tuy nhiên, các Ủy viên Thường vụ cho rằng cần làm rõ trách nhiệm Bộ Y tế cũng như các bộ liên quan (theo Nghị định 163/2004-CP có tới 8 bộ được phân công quản lý về ATTP).

Chủ nhiệm Ủy ban KHCN&MT Đặng Vũ Minh cho biết, trong nhiều công đoạn sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn có sự chồng chéo, khi xảy ra vụ việc khó xác định trách nhiệm của các bộ.

Cần quy định bảo đảm quản lý xuyên suốt trong toàn bộ quá trình, hạn chế chồng chéo và đặc biệt là giảm bớt số bộ tham gia quản lý về ATTP. Theo đó, Bộ Y tế sẽ chịu trách nhiệm chung - là bộ chủ trì cùng với Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương quản về ATTP trong lĩnh vực phụ trách.

Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ Đào Trọng Thi cho rằng, cần làm rõ việc xác định tiêu chuẩn chất lượng hàng hóa do doanh nghiệp tự công bố, không nên để lực lượng Thanh tra phải chạy theo các cơ sở để kiểm tra như hiện nay.

Không thành lập ủy ban về ATTP

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Quốc Triệu đề nghị Ủy ban Thường vụ xem xét việc thành lập một Ủy ban tham mưu cho Chính phủ về ATTP, do một Phó Thủ tướng đứng đầu.

Giống như Ủy ban DS-KHHGĐ trước đây, Ủy ban này hoạt động khoảng 15 đến 20 năm, khi tạo được nề nếp tốt rồi có thể nhập về Bộ Y tế.

Ông Triệu hy vọng, Ủy ban về ATTP sẽ giúp Chính phủ có một đầu mối quản lý tốt hơn, đồng thời nếu có việc gì, Quốc hội cứ việc gõ Ủy ban này, thay vì hỏi đến ba, bốn bộ mà cũng chưa rõ trách nhiệm ở đâu.

Đề nghị trên được Ủy ban KHCN&MT tán thành nhưng các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội bác vì cho rằng, Ủy ban này sẽ rất khó hoạt động và mô hình ủy ban kiểu này đã bị xóa bỏ từ lâu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá