TP HCM:

Quản lý chất lượng công trình xây dựng tư nhân bị thả nổi

TP - Đó là thừa nhận của lãnh đạo UBND TPHCM tại văn bản số 1058 gửi Bộ trưởng Bộ Xây dựng mới đây báo cáo về tình hình chất lượng công trình xây dựng năm 2007.

Báo cáo này cũng chỉ rõ hàng loạt bất cập trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực xây dựng.

Theo báo cáo của UBND thành phố, TPHCM hiện có 1.884 công trình xây dựng, trong đó có 258 công trình (CT) mới khởi công (có 148 CT dân dụng), 713 CT đang thi công (224 CT dân dụng) và 913 CT đã hoàn thành đưa vào sử dụng (361 CT dân dụng).

Năm 2007, TPHCM đã xảy ra 24 sự cố công trình, trong đó 9 sự cố thuộc cấp độ nhẹ, 8 sự cố cấp độ vừa và 7 sự cố cấp độ nghiêm trọng.

Trong thời gian qua, thành phố xảy ra nhiều vụ việc xây dựng nhà cao tầng, công trình có quy mô lớn không phép, sai phép vi phạm quy trình quản lý chất lượng công trình dẫn đến những thiệt hại lớn về tài sản, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của nhiều người dân, gây bức xúc trong xã hội.

Theo Phó chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Hữu Tín, sự cố CT xây dựng có thể xảy ra ở bất kỳ loại CT nào và đều có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Ở quận 8 và huyện Bình Chánh, dù xây dựng nhà cấp 4 nhưng do thi công không cẩn thận đã gây ra hậu quả chết người hay sự cố gây sập đổ bất ngờ cho nhiều căn nhà trên đường Nguyễn Cửu Vân (quận Bình Thạnh).

cao ốc Pacific, Sài Gòn Recidences là CT cấp đặc biệt nhưng do biện pháp thi công tầng hầm sai phép và không an toàn nên đã gây lún sụt, nghiêng, hư hỏng các CT lân cận.

Trong năm 2007, Sở XD đã tổ chức nhiều đoàn kiểm tra, thường xuyên kiểm tra các CT xây dựng và tiến hành xử lý nghiêm hàng chục trường hợp vi phạm.

Báo cáo của UBND thành phố còn cho biết tuy đã phân cấp nhưng ý thức, trách nhiệm của nhiều quận – huyện còn kém. Nhiều sự cố CT xảy ra, cơ quan quản lý nhà nước mới tiến hành xử phạt, thống kê sau khi báo chí phát hiện, đưa tin. Theo ông Nguyễn Hữu Tín, sắp tới TPHCM sẽ quy trách nhiệm cụ thể đối với địa phương để xử lý những trường hợp trên.

Theo UBND thành phố, do lực lượng cán bộ chuyên trách vừa yếu, vừa thiếu nên việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước về chất lượng CT xây dựng trên địa bàn chủ yếu còn tập trung vào các CT xây dựng từ nguồn vốn ngân sách hoặc CT do thành phố quản lý trực tiếp trong các KCX, KCN tập trung, CT phục vụ tái định cư…

Các CT vốn tư nhân tuy ngày càng có quy mô lớn nhưng cơ quan chức năng không thể kiểm tra hết nếu không có chế độ báo cáo nghiêm ngặt với mẫu biểu chi tiết, khoa học. Năm 2007, Sở XD tổ chức 2 đoàn kiểm tra các CT dân dụng đã có giấy phép xây dựng và đang trong gia đoạn thi công, kết quả là đã phát hiện, đề xuất các biện pháp chấn chỉnh, ngăn ngừa kịp thời các vi phạm.

Tuy nhiên, rất nhiều chủ đầu tư …đã không hợp tác, thậm chí có trường hợp còn gây khó khăn cho đoàn kiểm tra. 

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng