Quản lý điều hành yếu kém, dân bị vạ lây

TP - Trong ngày đầu tiên (11-7), nghị trường kỳ họp thứ 5 HĐND TPHCM đã nóng lên với hàng loạt chất vấn của đại biểu xung quanh công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành của các sở, ngành và UBND TP.

Theo đại biểu (ĐB) Võ Văn Sen, Hiệu trưởng Trường Đại học KHXH&NV TPHCM, cách xử lý các bệnh viện (BV), cơ sở y tế chưa có hệ thống xử lý nước thải (XLNT) của UBND TP chưa đúng, gây liên lụy người dân.

Ông Sen dẫn chứng: TPHCM hiện có 21 BV trung ương, 31 BV thuộc Sở Y tế, 23 BV quận huyện và 33 BV tư nhân đang hoạt động, trong đó còn khoảng 48 BV xử lý nước thải không đạt chuẩn và gần 15 BV vẫn chưa đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải y tế

UBND TPHCM cho biết, đến tháng 9, những BV nào chưa xây dựng hoặc có nhưng hệ thống XLNT không đạt chuẩn sẽ bị đình chỉ hoạt động.

“BV ngưng hoạt động, ai lãnh hậu quả? Phải chăng càng khiến tình trạng quá tải tại các BV thêm trầm trọng? Kiểu đó khác nào sai phạm của BV nhưng lại xử lý người dân”, ông Sen đặt vấn đề.

ĐB Huỳnh Công Hùng, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TPHCM, chất vấn: 285 cơ sở y tế tư nhân xen cài trong các khu dân cư, nước thải y tế hằng ngày xả thẳng xuống cống. Đến tháng 9 này, liệu UBND TPHCM có mạnh dạn đóng cửa hay không?

ĐB Lê Trương Hải Hiếu, Bí thư Đảng ủy phường Bến Thành (quận 1), cho biết, vừa qua, TPHCM thuê tư vấn nước ngoài lập đề án quy hoạch khu 930 ha thuộc phạm vi 3 phường trung tâm quận 1. Đề án đã hoàn thành nhưng quy hoạch hiện chưa được phê duyệt.

“Việc chậm phê duyệt quy hoạch vừa ảnh hưởng đến thu hút đầu tư, vừa gây phiền hà cho dân. Người dân không được cấp phép xây dựng nếu quy mô công trình vượt quá 5 tầng”, ông Hiếu nói.

ĐB Nguyễn Văn Hiếu, Bí thư Thành Đoàn TPHCM, đồng tình: có đến 12/13 ý kiến của cử tri quận 7 chuyển đến kỳ họp bức xúc về công tác quy hoạch. UBND TPHCM cần nhanh chóng rà soát, xóa quy hoạch treo, công bố mốc thời gian cụ thể để không ảnh hưởng quyền lợi chính đáng của dân.

Theo ĐB Cao Thanh Bình, Bí thư Đảng ủy phường Tân Phú (quận 9), TPHCM chống ngập hiệu quả ở nội thành nhưng gây ngập tràn lan ở ngoại ô. Nhiều gia đình phải lắp máy bơm, đắp đê trước nhà để chống ngập.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá