Quản lý đô thị bằng...…Facebook

TP - Một trang Facebook mà người dân Đà Nẵng có thể phản ánh từ chiếc nắp cống hở, nước ngập cho đến cột đèn hư hỏng. Họ có thể kêu đích danh lực lượng chức năng ra khắc phục mà không cần làm đơn gửi phường, quận, thành phố…

Trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp” do anh Nguyễn Văn Duy (Phó Phòng Quản lý đô thị Đà Nẵng) sáng lập. Anh chia sẻ: “Thành phố ngày một phát triển, đội QLĐT lại rất mỏng. Mình phải nghĩ làm cách nào để người dân cùng tham gia mới có hiệu quả”. Hiện tại, sau hơn một năm ra đời, thành viên của Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh-sạch-đẹp đã lên tới hơn 11 ngàn, mỗi ngày nhận 4 - 5 tin phản ánh, cao điểm lên tới 10 tin.
  

Vào Facebook chỉ cần vài lần là biết ai phụ trách lĩnh vực nào. Thành thử, khi cần phản ánh, người dân và các thành viên chủ động tag thẳng tên đơn vị, cá nhân có trách nhiệm nhận tin, xử lý. Những người có thẩm quyền được gọi vui là Táo: Táo giao thông, Táo cây xanh, Táo điện lực…“Đã gọi tận tên mà không xử lý, các Táo sao yên với dân được”, anh Duy nói vui.

Nhờ trang Facebook này nên dù ở nhà hay đi công tác xa, kể cả nước ngoài, các Táo vẫn có thể theo dõi được. Tin nhận được sẽ lập tức được thông báo với các đơn vị có thẩm quyền để xử lý nhanh nhất.
Chị Hoàng Yên Thủy (phường Phước Ninh, quận Hải Châu), kể: “Hồi trước, muốn đề nghị sửa chữa gì phải làm đơn lên tổ, tổ gởi lên phường, rồi xem xét gửi cho các đơn vị hay phải chuyển lên quận, thành phố.

Mất cả tháng chưa chắc được ngó ngàng. Giờ gặp đường, cống, đèn… nào không vừa ý, chúng tôi chụp ảnh đăng lên, y rằng được xử lý ngay”. Chị Thủy từng phản ánh hố ga trước trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu) hở miệng, học sinh rất dễ ngã xuống. Chỉ hai ngày sau khi nhận được hình ảnh của chị, Táo giao thông đã thay thế nắp hố ga mới.

Từ trang Facebook này, nhiều ý tưởng đóng góp cho hình ảnh thành phố đẹp hơn. Sau khi xem hàng loạt phản ánh của người dân về tình trạng nắp hố ga hư hỏng, một nhóm kỹ sư trẻ Đà Nẵng đã chế tạo loại nắp bằng chất liệu composite hình con cá, vừa bền vừa thẩm mĩ, đã được lắp đặt ở nhiều tuyến đường. Hay Cty Vivado (Hà Nội) cũng thông qua trang Facebook này gửi tặng 4 bộ xà đơn, xà kép đặt ở Công viên biển Đông cho người dân và du khách tập thể dục...


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá