Quản lý, sử dụng đất ở TP. HCM: Nói một đằng, làm một nẻo?

TP - Đất quy hoạch làm khu tái định cư nhưng lại giao cho nhà đầu tư làm dự án khác; ao hồ, kênh rạch từ điều tiết, tiêu thoát nước bị san lấp và trở thành các khu đô thị “vàng”…

Khu đất xây căn hộ tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa dự án cầu Thủ Thiêm bị bỏ hoang gần 10 năm - Ảnh: Huy Thịnh

Đó là những vấn đề “nóng” về công tác quản lý sử dụng đất được HĐND TPHCM đặt lên bàn lãnh đạo Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) trong buổi giám sát vào chiều 25/3.

Tiền hậu bất nhất!

Ông Phạm Minh Trí – Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế TPHCM dẫn chứng: UBND thành phố và cơ quan chức năng một mặt kêu gọi, thậm chí từng đề ra nhiều biện pháp mạnh để hạn chế sự bùng nổ các phương tiện giao thông cá nhân để phòng chống ùn tắc giao thông nhưng lại lẳng lặng cấp phép đầu tư và lần lượt giao các khu đất “vàng” khu vực trung tâm cho các nhà đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, làm thế khác nào “đẩy” người dân vào trung tâm thành phố gây kẹt xe, tắc đường?

Đồng tình với ý kiến trên, ông Lê Hiếu Đằng – Phó chủ tịch UBMTTQVN TPHCM  phân tích: Các nước phát triển đang có xu hướng tránh đi vào vết xe đổ của Pháp (xây dựng Paris thành “siêu” đô thị).

Theo quy hoạch phát triển đến năm 2015, tầm nhìn 2020, khu vực nội thành TPHCM chỉ có 3 triệu dân. Thế nhưng, vì lẽ gì UBND thành phố lại lần lượt giao hàng loạt khu đất “vàng” cho nhà đầu tư để biến thành phố trở thành “siêu” đô thị với dân số khu vực nội thành cao gấp nhiều lần so với quy hoạch ban đầu?

“Không những thế, đối với khu đất 160 ha ở khu đô thị mới Thủ Thiêm chính Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải đã xác định chỉ dành để tái định cư cho các hộ dân bị giải tỏa nhưng tại sao lại cấp phép, giao đất cho hàng chục dự án đầu tư, trách nhiệm đó thuộc về ai ?” –Ông Đằng chất vấn.

Theo ông Trương Trọng Nghĩa – giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư thành phố, hơn 10 năm trước, TPHCM đã có quy hoạch về thoát nước, trong đó chỉ rõ việc đào hồ điều tiết, xây dựng cống thu gom nước thải… của từng khu vực. Tuy nhiên, không hiểu sao quy hoạch này sau đó không được thực hiện.

Ông Nghĩa đặt vấn đề: “Ngập lụt ở thành phố đương nhiên do mưa và thủy triều nhưng còn do một yếu tố chủ quan khác là công tác quản lý, sử dụng đất quá kém. Hậu quả là để giải quyết vấn nạn này, phải đổ ra hơn 20 nghìn tỷ đồng trong khi nếu tuân thủ quy hoạch ban đầu có lẽ chúng ta sẽ tiết kiệm được rất nhiều tiền”.

Hiệu quả sử dụng đất: Phải công khai với dân!

Theo ông  Phạm Minh Trí, đã đến lúc chính quyền thành phố và cơ quan chức năng phải công khai với mỗi người dân về hiệu quả sử dụng đất đối với từng dự án đã và đang triển khai.

Ông Huỳnh Công Hùng – Phó Ban Kinh tế Ngân sách (HĐND thành phố) đồng tình: Thực tế rất khó tìm một khu đất để xây trường học, bệnh viện hay nhà tái định cư vì ở đâu cũng kêu ca là đã hết quỹ đất dự trữ. Vậy mà, hàng trăm hécta đất dự án hiện nay đang bỏ hoang phải thu hồi. Điều này cho thấy quỹ đất ở thành phố chưa được sử dụng một cách hiệu quả  và có dấu hiệu lãng phí.

Ông Đào Anh Kiệt – Giám đốc Sở TNMT thừa nhận một quỹ đất khá lớn sau khi được giao cho chủ đầu tư đã không được sử dụng hiệu quả (bỏ hoang). “Kể từ đầu năm 2003 đến nay, Sở đã tham mưu cho UBND thành phố thu hồi 1.050 ha đất của 92 dự án chậm hoặc không triển khai và sắp tới sẽ tiếp tục “mạnh tay” đối với các dự án không hiệu quả” – Ông Kiệt nói.        

Theo báo cáo của Sở TNMT, từ năm 2003 - 2006, TPHCM đã có quyết định giao đất cho 1348 dự án với tổng diện tích là 8.769,15 ha, trong đó có 423 dự án xây dựng nhà ở (3.645,84 ha), 473 dự án sản xuất kinh doanh (2.328,88 ha). Trong năm 2007, Sở đã tổ chức kiểm tra tình hình thực hiện toàn bộ các dự án nói trên.

Kết quả: có 75 dự án nhà ở (1.342,91 ha, chiếm hơn 1/3 tổng diện tích các dự án), 50 dự án sản xuất kinh doanh (186 ha) và 96/452 dự án mục đích phục vụ công cộng (641,61 ha) chậm tiến độ, thậm chí chưa triển khai. Số đất được giao cho các chủ đầu tư triển khai dự án nhưng thực hiện không hiệu quả chiếm gần 25%.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá