Quản lý thị trường sẽ vào cuộc vụ mỹ phẩm Phi Thanh Vân

TPO - “Nếu Sở y tế TPHCM đề nghị phối hợp, Chi cục Quản lý thị trường TPHCM sẵn sàng cử người theo dõi, giám sát việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm mỹ phẩm (MP) Phi Thanh Vân đang lưu thông trên thị trường thành phố” – ông Nguyễn Văn Bách – Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM khẳng định.

Mỹ phẩm Phi Thanh Vân sản xuất trái quy định
Mỹ phẩm Phi Thanh Vân sản xuất trái quy định

Liên quan đến vụ việc công ty cổ phần mỹ phẩm Phi Thanh Vân sản xuất mỹ phẩm trái quy định đã bị Sở Y tế TPHCM đề nghị tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chiều 4/1, PV báo Tiền Phong đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Bách – Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường (QLTT) TPHCM xung quanh vấn đề về thu hồi mỹ phẩm sản xuất trái quy định.

Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) đã nhận được đề nghị hợp tác, phối hợp kiểm tra sản phẩm MP Phi Thanh Vân trên thị trường chưa, thưa ông?

Ông Nguyễn Văn BáchĐến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được văn bản đề nghị của Sở Y tế TPHCM. Tuy nhiên, thông tin về MP Phi Thanh Vân tôi có nắm được thông qua các phương tiện truyền thông. Nếu Sở y tế TPHCM đề nghị phối hợp, Chi cục sẵn sàng cử người theo dõi, giám sát việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm MP này đang lưu thông trên thị trường.
Quản lý thị trường sẽ vào cuộc vụ mỹ phẩm Phi Thanh Vân - ảnh 1 Ông Nguyễn Văn Bách - Chi cục phó Chi cục quản lý thị trường TPHCM

Nhiều lo ngại rằng nếu đợi đến có sự phối hợp giữa hai sở ngành, e là MP Phi Thanh Vân đã được tiêu thụ hết?

Đây không phải là lo ngại không có cơ sở. Do đó, ngay bây giờ, Sở Y tế TP phải thông báo ngay trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và đừng mua loại MP đó nữa; đồng thời phối hợp khuyến cáo, có văn bản gửi các đơn vị sản xuất ngừng sản xuất, không được tiếp tục kinh doanh các mặt hàng này, và phải tiêu hủy theo quy định. Nếu công ty cố tình vi phạm sẽ có các biện pháp xử lý tiếp theo.

Về việc thu hồi, tiêu hủy một loại MP không đủ điều kiện lưu thông có phải là trách nhiệm của QLTT không, thưa ông?

Việc thu hồi, tiêu hủy MP không đạt chất lượng là trách nhiệm của nhà sản xuất. Chi cục QLTT sẽ đề ra thời hạn để công ty này tự thu hồi. Nếu hết thời hạn mà công ty không thực hiện, vẫn tiếp tục bán sản phẩm ra thị trường thì lúc đó trách nhiệm của QLTT mới kiểm tra, xử lý. Do đó, QLTT không tự thu hồi sản phẩm mà nhà sản xuất phải cử người đi thu hồi.

Nếu người dân nếu biết sản phẩm đó còn bán ở đâu thì báo cho cơ quan chức năng, đội QLTT gần nhất để chúng tôi trực tiếp cử người kiểm tra, xử lý.

Quản lý thị trường sẽ vào cuộc vụ mỹ phẩm Phi Thanh Vân - ảnh 2 Dù bị Sở Y tế đề nghị thu hồi để tiêu hủy, nhưng người tiêu dùng vẫn dễ dàng mua mỹ phẩm này ngoài thị trường

Thông thường, việc kinh doanh MP này được bán chủ yếu bằng hình thức online, trực tuyến. Nếu vậy QLTT có kiểm soát được hình thức bán hàng này?

Kiểm tra, quản lý hàng hóa trên kênh bán hàng online hiện nay Chi cục cũng đang tiến hành. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi phải có thời gian vì bán hàng trên mạng ảo không dễ nói là làm ngay được. Do đó, đòi hỏi người tiêu dùng phải cập nhật thông tin những sản phẩm MP không đạt chất lượng. Nếu thấy nghi ngờ thì đề nghị trả lại hàng cho người bán, lấy lại tiền. Nếu họ không nhận thì có thể tố cáo với cơ quan nhà nước.

Ngoài việc thu hồi, tiêu hủy MP có vấn đề thì còn áp dụng hình phạt nào khác không, thưa ông?

Tôi nhắc lại, việc thu hồi MP có vấn đề, kém chất lượng thuộc về công ty sản xuất, kinh doanh, phân phối. QLTT có trách nhiệm kiểm tra giám sát việc thu hồi, tiêu hủy đó chứ không trực tiếp đi thu hồi. Trường hợp doanh nghiệp cố tình không thu hồi mà vẫn tiếp tục bán, cơ quan QLTT phát hiện được sẽ thu giữ và xử lý theo quy định. Hình thức xử phạt là phạt hành chính, tịch thu tiêu hủy hoặc buộc tiêu hủy. Trường hợp nếu chứng minh được MP đó gây thiệt hại về sức khỏe cho người dùng thì có thể kiện ra tòa, đề nghị xử lý hình sự.

Xin cám ơn ông!

Trước đó, Cục Quản lý Dược và Sở Y tế TP nhận được công văn báo cáo của Viện Kiểm nghiệm thuốc TPHCM về việc phát hiện có sự khác biệt thành phần paraben và 2-phenoxyethanol trên thông tin sản phẩm, hồ sơ công bố và phiếu kiểm nghiệm của một số MP do công ty cổ phần MP Phi Thanh Vân sản xuất.

Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và tiếp nhận 10 phiếu công bố sản phẩm MP của công ty này. Nhưng trên thực tế, 10 phiếu công bố sản phẩm MP này đều không còn hiệu lực do công ty chuyển địa điểm sản xuất. Vì thế, tất cả sản phẩm MP mang nhãn hiệu Phi Thanh Vân sản xuất tại TPHCM, đang lưu thông trên thị trường đến thời điểm hiện nay đều không có phiếu công bố sản phẩm MP.

Đoàn yêu cầu công ty ngưng ngay việc sản xuất, kinh doanh MP Phi Thanh Vân, thu hồi các sản phẩm này và báo cáo về Sở Y tế trước ngày 8/1. Tuy nhiên, trong ngày 4/1, phóng viên báo Tiền Phong vẫn liên lạc được với các điểm kinh doanh, đại lý của công ty này để mua MP dễ dàng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá