Dự thi viết  “Những ý tưởng cải cách hành chính”

Quản lý xe công tập trung

Hiện nay các Sở, Ban, Ngành ở không ít tỉnh, TP sử dụng xe ô tô công theo “ý thích” của thủ trưởng quá bừa bãi, mua xe vượt chỉ tiêu gây thất thoát cho Ngân sách Nhà nước. Việc mua xe đã trở thành mốt. Đi xe ô tô đẹp, đắt tiền đồng nghĩa với chức to, quyền lớn!

Đi xe ô tô đẹp, đắt tiền đồng nghĩa với chức to, quyền lớn?
Hơn nữa có không ít cá nhân được sử dụng xe công lại không dùng vào mục đích chung mà vì những mục đích cá nhân như: đưa con cái, vợ chồng đi học, đi làm; hay những công việc về quê, đi tham quan, chúc tết v.v…

Một số Sở, Ban, Ngành có tới 3 hoặc 4 xe song thực tế khai thác không hiệu quả, gây lãng phí ngân sách, tốn kém tiền do nhân dân đóng góp. Việc phân bổ xe không được đồng đều, có Sở có quá nhiều xe mà không sử dụng hết trong khi đó có Sở lại không có xe, hoặc có ít xe nên phải đi mượn hoặc đi thuê. Các xe sang trọng, đắt tiền hầu hết tập trung ở các thành phố, đô thị, trong khi đó các vùng ngoài thì xe quá xấu hoặc gần như không còn khả năng sử dụng. Chính từ những lý do kể trên, chúng ta cần có một giải pháp đúng để giải quyết triệt để tình trạng này.

Giải  pháp đó là mô hình quản lý xe công tập trung. Việc cụ thể cần làm là thiết lập một cơ quan chuyên trách có nhiệm vụ quản lý xe công tập trung. Cơ quan này sẽ có nhiệm vụ lên kế hoạch mua sắm xe cho một tỉnh hay thành phố, đồng thời có trách nhiệm phân công xe cho nhu cầu sử dụng cho các Sở, Ban, Ngành có nhu cầu sử dụng, đồng thời tập trung quản lý bảo dưỡng các xe công, làm công tác điều phối và phân bổ xe.

Xây dựng một đội xe cho tất cả các Sở, Ban, Ngành với một cơ số xe đủ về số lượng và chủng loại. Khi Sở, Ban, Ngành nào có nhu cầu dùng xe cho mục đích công tác hay bất cứ công việc gì chung thì chỉ cần gửi yêu cầu tới đơn vị quản lý xe công của tỉnh, thành đó. Cơ quan có trách nhiệm quản lý xe sẽ căn cứ theo đơn đề nghị của đơn vị dựa vào tính chất công việc, độ dài quãng đường, số lượng người đi v.v… để bố trí xe cho phù hợp.

Trước khi đi đơn vị quản lý xe công sẽ tính toán quãng đường đi và về là khoảng bao nhiêu kilômét trước khi điều xe đi ghi số kilômét trên đồng hồ xe, và khi đơn vị sử dụng xe trả xe cũng cần phải kiểm tra số kilômét trên đồng hồ xe.

Toàn bộ quá trình từ lúc làm thủ tục mượn cho tới giao xe và trả xe đều được ghi vào sổ theo dõi tình hình hoạt động của trung tâm quản lý xe công tập trung.

Nếu giải pháp này được thực hiện tôi tin rằng sẽ giảm được tình trạng mua sắm xe công và sử dụng không đúng tiêu chuẩn và quy định của Nhà nước, mua xe vượt chỉ tiêu gây thất thoát cho ngân sách. Ngăn chặn tình trạng sử dụng xe công như là xe nhà mình, sử dụng trái mục đích công việc, lợi dụng chức quyền để sử dụng xe công một cách toàn quyền (tức là tư hữu hoá xe công). Quản lý xe công tập trung  sẽ giúp cho chúng ta quản lý tốt hơn xe công hiện nay. Đồng thời công tác bảo trì, bảo dưỡng các xe sẽ được làm tốt hơn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá