Quận, phường chưa đủ năng lực để giám sát những dự án lớn!

TP - "Nói thật, từ trước đến nay cấp quận và cấp phường gần như không thể theo dõi được các dự án lớn vì quận, phường chưa đủ năng lực", Chánh Thanh tra xây dựng quận Đống Đa - Trần Khắc Hạ cho biết.

>> Dừng thi công dự án nhà 31 tầng không phép

Thưa ông, hiện Thanh tra xây dựng quận đã có hồ sơ gì về toà nhà M5 chưa?

Hiện chúng tôi chưa có hồ sơ gì liên quan đến toà nhà này, quận đang yêu cầu phường và chủ đầu tư tập hợp hồ sơ liên quan đến công trình.

Vì sao công trình đã khởi công xây dựng từ lâu nhưng đến nay quận vẫn chưa hề nhận được hồ sơ của công trình?

Nói thật, từ trước đến nay cấp quận và cấp phường gần như không thể theo dõi được các dự án lớn. Lý do là quận, phường chưa đủ năng lực, cũng như trình độ chuyên môn thẩm định chính xác các dự án lớn này.

Nếu cấp cơ sở không đủ thẩm quyền, vượt quá khả năng cho phép thì phải báo cáo lên cấp trên chứ, thưa ông?

Việc phối hợp này rất khó, chỉ khi vào kiểm tra nếu phát hiện sai phạm mới đề xuất. Khi chúng tôi vào kiểm tra đã thấy công trình có thẩm định thiết kế cơ sở rồi nên chúng tôi không đề xuất nữa.

Hơn nữa với những công trình này nếu vào kiểm tra thì phải có những cán bộ có trình độ đại học, có đủ năng lực thẩm định để có thể bắt lỗi được chủ đầu tư, nhưng lực lượng của chúng tôi chưa đủ để có thể làm việc đó.

Nhưng việc yêu cầu chủ đầu tư trình giấy phép đâu cần cán bộ có trình độ đại học?

Cái này là do chủ đầu tư không nghiêm túc trong việc trình hồ sơ pháp lý trước khi xây dựng công trình cho chính quyền cơ sở.

Mới đây toà nhà 17 tầng không phép ở số 9 Đào Duy Anh, giờ là toà nhà 31 tầng, phải chăng chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” trên địa bàn quận, là do chính quyền đã bao che hay cố tình làm ngơ?

Không hẳn là chính quyền làm ngơ, như tôi đã nói ở trên là do chủ đầu tư của các công trình này không nghiêm túc trong việc trình hồ sơ pháp lý trước khi xây dựng công trình cho chính quyền cơ sở.

Thực tế, gần như các dự án lớn, đặc biệt là công trình có vốn Nhà nước xây dựng trên địa bàn quận, chủ đầu tư không bao giờ trình hồ sơ, giấy phép cho chính quyền cơ sở, kể cả khi chính quyền yêu cầu. Họ cho rằng “tầm” của quận, phường chưa đủ để giám sát những dự án lớn.

Quận sẽ xử lý công trình không phép M5 như thế nào? 

Hiện chủ đầu tư đang làm thủ tục xin phép, nếu tới đây chủ đầu tư công trình này không trình được giấy phép thì chúng tôi sẽ tiến hành đình chỉ, và khi nào có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định mới cho thi công. Chúng tôi cũng đã nói rõ quan điểm này với chủ đầu tư.

Ngàn Phố
Thực hiện

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng