Quan tâm đến lợi nhuận hơn chất lượng dân sinh?

TP - Ngay trong ngày khai mạc (5-7) kỳ họp thứ 18, HĐND TPHCM khóa VII, nhiều đại biểu bức xúc cho rằng kinh tế thành phố đang có xu thế phát triển không bền vững bởi chỉ quan tâm nhiều đến tốc độ tăng trưởng GDP…

Các đại biểu tranh thủ trao đổi với lãnh đạo TPHCM trong giờ giải lao
Các đại biểu tranh thủ trao đổi với lãnh đạo TPHCM trong giờ giải lao

Các đại biểu tranh thủ trao đổi với lãnh đạo TPHCM trong giờ giải lao
Các đại biểu tranh thủ trao đổi với lãnh đạo TPHCM trong giờ giải lao . Ảnh: LT

Theo báo cáo của Thường trực UBND TPHCM, trong 6 tháng đầu năm 2010, lĩnh vực môi trường gồm 8 chỉ tiêu thì chỉ có 1 đạt yêu cầu (100% các khu chế xuất, khu công nghiệp đang hoạt động có hệ thống xử lý nước thải tập trung). 7 chỉ tiêu còn lại thì 5 chỉ tiêu không đạt, bao gồm: Thu gom xử lý chất thải rắn nguy hại; xử lý chất thải rắn y tế; xử lý nước thải y tế; xử lý cơ sở gây ô nhiễm và tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh quy đổi. Riêng hai chỉ tiêu tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch ở nông thôn và ở đô thị thì chưa có số liệu đánh giá.

Đại biểu Nguyễn Thế Thanh, nguyên Phó Giám đốc Sở VHTT&DL bức xúc: GDP của TPHCM 6 tháng đầu năm 2010 tăng 11% là rất cao nhưng sự phát triển ấy là chưa bền vững. Vấn đề ô nhiễm môi trường đã được cử tri, đại biểu phản ảnh tại nhiều kỳ họp trước nhưng vẫn chưa thấy xử lý.

"Kể từ sau vụ Vedan bức tử sông Thị Vải, đã có quy định xử lý các hành vi gây ô nhiễm như đóng cửa, phạt nặng … nhưng cơ quan chức năng đã không làm. Mà, người dân chỉ biết trông cậy vào chính quyền. Phải chăng, chúng ta đang quan tâm đến lợi nhuận của DN hơn đời sống người dân" - Bà Thanh nói.

Trước bức xúc của đại biểu, Sở TNMT đã gửi hỏa tốc cho đại biểu công văn trả lời được ký cách đây … 2 ngày. Đại biểu Nguyễn An Bình, Tổng giám đốc Tổng Công ty địa ốc Sài Gòn bức xúc: Chúng ta đặt vấn đề phát triển GDP sạch để làm gì? Vedan đang trả treo từng tỷ, trong khi hàng nghìn hộ dân xơ xác bên dòng sông đen. GDP tăng 1 tỷ, phải mất 2-3 tỷ đồng để khắc phục ô nhiễm.

Huy Thịnh


Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá