Quần thể cây gỗ nghiến nghìn tuổi được vinh danh cây di sản

TPO - Theo Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, quần thể hơn 20 cây gỗ nghiến nghìn năm tuổi ở Vườn Quốc gia Xuân Sơn, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ vừa được vinh danh là cây di sản Việt Nam.

Một cây nghiến trong quần thể nghiến được vinh danh cây di sản ở VQG Xuân Sơn, Phú Thọ.
Một cây nghiến trong quần thể nghiến được vinh danh cây di sản ở VQG Xuân Sơn, Phú Thọ.

Quần thể 20 cây nghiến được vinh danh là Cây Di sản nằm trong quần thể cây cổ thụ được phân bố ở độ cao từ 500 đến 700m so với mực nước biển của Vườn quốc gia Xuân Sơn. Quần thể cây nghiến có đường kính trung bình 1,6m, chiều cao trung bình 34m, cây lớn nhất có đường kính gốc 2,7m, cao 40m với chu vi thân 9m.

Cây nghiến là loài cho gỗ quý, được chủ yếu phân bố trên núi đá nên thời gian sinh trưởng rất chậm. Cây nghiến trưởng thành cao khoảng 30 – 35 m, đường kính tới 80 – 90 cm. Vì vậy, quần thể gỗ nghiến ở VQG Xuân Sơn được đánh giá khoảng nghìn năm tuổi và rất quý hiếm.

Trước đó, một số “cụ nghiến” có tuổi đời và chu vi thân kỷ lục được ghi nhận tại Lào Cai, Cao Bằng.

cây di sản - ảnh 1

Cây Lim hơn 1.000 tuổi trở thành cây di sản

Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp và xét công nhận 15 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng là Cây Di sản Việt Nam. Trong đó cây Lim xanh khổng lồ ở Bắc Giang có tuổi đời cao nhất, hơn 1.100 năm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá