Quan xã Phú Xuân “ăn đất” của dân nghèo

TP - Trong khi vụ ăn chặn hàng trăm triệu đồng từ dự án tái định cư dân vạn đò Lê Bình chưa được giải quyết rốt ráo thì Tiền phong lại phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống khác ở xã Phú Xuân (Phú Vang).

Bà Trương Thị Kia, trú tại thôn Xuân Ổ ở chung 40 năm nay với cô con gái Lê Thị Nhỏ, nên cùng chung sổ hộ khẩu. Tình cờ, chị Nhỏ phát hiện mình không còn tên trong hộ khẩu gia đình do mẹ đẻ đứng tên.

Chị Nhỏ kể, cách đây chừng 4 năm, vợ ông Nguyễn Cửu Lộc - Cán bộ phụ trách thủy sản xã Phú Xuân - hỏi mượn hộ khẩu của bà Kia, với lý do chính quyền có việc cần.

Cả năm trời, bà Kia không thấy người hàng xóm mang trả hộ khẩu. Khi chị Nhỏ về UBND xã gặp ông Lộc đòi lại để nhập hộ khẩu cho con nuôi mới tá hỏa vì tên mình đã không còn trong hộ khẩu.

Mất hàng tháng trời gõ cửa nhiều nơi, chị Nhỏ mới biết, từ năm 2003 mình đã bị công an xã cho tách “khống” từ số hộ khẩu cũ (số 324) chung hộ với mẹ đẻ, sang hộ khẩu mới (số 1592) đứng tên chị.

Khi xin nhập hộ khẩu, cán bộ xã Phú Xuân đã gây ra vô số khó khăn, họ yêu cầu ký tên vào một tờ đơn gì đó, kèm theo lời gạ gẫm “thưởng” 6 triệu đồng.

Trường hợp bị tách “khống” hộ khẩu của chị Lê Thị Nhỏ không phải cá biệt ở Phú Xuân. Thực tế, rất nhiều hộ dân ở xã Phú Xuân đã bị các quan xã hỏi mượn hộ khẩu rồi tự tiện tách hộ, để lấy hộ khẩu “khống” đó làm hồ sơ xin cấp đất (thực chất người dân được cấp đất không hề hay biết), sau đó bán kiếm lời.

Sổ đỏ từ... trên trời rơi xuống

Không thuộc diện cấp đất ở, nhưng nhiều hộ dân xã Phú Xuân lại bất ngờ được cán bộ xã Phú Xuân mời nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ), hoặc mang giấy về đưa tận tay.

Cách đây hơn 2 tháng, anh Trần Văn Cóc (SN 1972) trú tại thôn Lê Bình, bất ngờ được cán bộ xã gọi lên để giao sổ đỏ. Anh Cóc nộp 40.000 đồng và nhận ngay sổ đỏ đứng tên mình.

Anh Trần Văn Cóc xác nhận, gia đình lên bờ sinh sống từ lâu, năm 2002 tách hộ, đến năm 2005 mới làm đơn xin bố trí đất ở thuộc dự án tái định cư dân vạn đò thôn Lê Bình nhưng không được chính quyền giải quyết vì lý do sai đối tượng.

Ấy vậy mà ngày 31/8/2006, anh bất ngờ nhận được một sổ đỏ, ký từ ngày 27/12/2004 (cấp trước khi anh Cóc làm đơn xin bố trí đất 1 năm). Sổ đỏ lại được làm trên phôi giấy in năm 2006, chữa lại thành 2004.

Đây là một sổ đỏ được làm theo quyết định cấp đất “ma” cho hộ mới tách Trần Văn Cóc, do UBND xã Phú Xuân làm sẵn với ý đồ chuyển nhượng trái phép cho hộ khác khi có điều kiện.

Sau khi nhiều vấn đề tiêu cực ở xã Phú Xuân dần bị phanh phui, kể từ giữa năm 2006, các “quan xã” Phú Xuân thấy không thể “nuốt trôi” những lô đất còn lại, nên tức tốc cho làm sổ đỏ căn cứ theo hồ sơ cấp đất lập khống từ năm 2004, rồi “nhiệt tình” mời dân đến nhận giấy.

Anh Cóc còn khẳng định, đã đưa cho ông Lê Hiền - Nguyên Cán bộ địa chính xã vừa bị cách chức - 1,4 triệu đồng gọi là “chi phí làm thẻ đỏ” khi làm đơn xin cấp đất tại khu tái định cư vạn đò Lê Bình.

Đến nay, dù đã cầm trong tay tấm sổ đỏ “không làm mà có”, nhưng anh Cóc vẫn chưa một lần được nhìn thấy lô đất do xã cấp ở tận thôn Lộc Sơn có hình thù ra sao.

Dùng sổ đỏ “ma” để bán đất công

Anh Lê Văn Thanh, SN 1979, trú tại thôn Xuân Ổ, hiện là “khổ chủ” của một lô đất ở có sổ đỏ “ma” do ông Trần Hữu Đoàn - Cán bộ xã vừa bị cách chức - cất giữ và chuyển nhượng trái phép.

Vào đầu tháng 8/2006, Ông Đoàn tình cờ gặp và gạ bán một nửa lô đất mặt tiền gần chợ Phú Xuân, thuộc thôn Lê Bình. Ông Đoàn ra giá 35 triệu đồng, hứa sẽ hoàn tất thủ tục chuyển nhượng chỉ trong vòng 2 ngày.

Chừng 1 tuần sau, Ông Đoàn mang một sổ đỏ (mã số T807612, ký cấp ngày 6/11/2002) đứng khống tên bà Trần Thị Xuân Lịch, thường trú tại Phú Xuân, đến giao cho anh Lê Văn Thanh và nhận đủ tiền.

Lô đất rộng 196m2, số thửa 36.7, từng bị nhượng một nửa vào ngày 1/10/2004, do ông Dương Văn Ngọc – Khi đó là Trưởng phòng Nông nghiệp huyện - ký xác nhận, nhưng không ghi rõ người được nhượng.

Nửa lô đất còn lại rộng 96m2 được chuyển cho Lê Văn Thanh vào ngày 18/9/2006. Dấu mộc xác nhận chuyển nhượng năm 2004 trên sổ đỏ được đóng sau, chồng lên dấu mộc năm 2006.

Vào thời điểm anh Lê Văn Thanh mua đất ở (giữa tháng 8/2006), bà Trần Thị Xuân Lịch nhận được điện thoại của Ông Đoàn thông báo việc bán đất và hứa hẹn sẽ gặp “nói chuyện” với gia đình sau.

Bà hết sức bức xúc trước thủ đoạn này, đồng thời khẳng định không hề là chủ sở hữu lô đất có sổ đỏ “ma” do Ông Đoàn chiếm được, nhờ vào sự phù phép của các “quan đất” từ xã đến huyện.

Chủ “hờ” Trần Thị Xuân Lịch không hề có xác nhận chuyển nhượng, nhưng Ông Đoàn cùng các “quan xã” Phú Xuân, thông đồng với cán bộ huyện Phú Vang đã ký “khống” thủ tục để bán trót lọt lô đất 196m2 (số thửa 36.7) cho anh Lê Văn Thanh và một người khác không xác định tên tuổi. Xin nói thêm: Trường hợp sổ đỏ “ma” của bà Trần Thị Xuân Lịch cũng không phải hiếm thấy ở Phú Xuân.

Vậy là mánh lới của các quan tham ở Phú Xuân đã bị lộ. Bước 1 họ bí mật tách “khống” hộ khẩu của một số hộ dân (chủ yếu là các gia đình nghèo, thiếu đất ở).

Có tờ hộ khẩu họ lập hồ sơ “ma” xin cấp trên cấp đất ở cho người dân. Sau đó cầm hộ khẩu đi làm sổ đỏ rồi chuyển nhượng kiếm lời. Khi bị “động ổ”, thấy nuốt không trôi mới chịu mời khổ chủ lên nhận sổ đỏ.

Đất ở “ông nọ”, ghép sổ đỏ “bà kia”

Năm 2004, vì không có nơi ở, vợ chồng chị Nguyễn Thị Diệp ở thôn Lộc Sơn, làm đơn gửi UBND xã Phú Xuân xin cấp đất ở, kèm theo khoản nộp 10,2 triệu đồng.

Ngày 12/6/2006, chị Diệp được ông Lê Hiền giao “nhầm” cho một quyết định cấp đất đứng tên Võ Văn Dân và Nguyễn Thị Thương. Sau nhiều lần thắc mắc, tờ quyết định cấp “nhầm” cho chị Diệp đã bị cán bộ UBND xã thu hồi.

Họ bàn với chị, muốn có đất thì phải làm sổ đỏ giả, với điều kiện không được dùng vào việc thế chấp vay vốn ngân hàng; hoặc phải nộp thêm 19 triệu đồng để làm sổ đỏ thật. Một cán bộ huyện thì khuyên chị nên làm thủ tục chuyển nhượng từ đất của ông Võ Văn Dân sang cho xong chuyện.

 “Chậm hiểu”, thiếu tiền và không thể đáp ứng được những yêu cầu bất chính của cán bộ xã, chị Diệp hiện đang chịu cảnh tiền mất, đất không được nhận.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá