'Quân xanh, quân đỏ' rút ruột công trình

TP - Thảo luận dự thảo Luật Đấu thầu (sửa đổi) sáng qua (20/6), ĐBQH kiến nghị phải xử lý hình sự hành vi “thông thầu”, bởi đây là tiêu cực, rút ruột công trình.

> Thanh tra các công trình xây dựng sai phạm ở Tây Tựu
> Khốn đốn vì dự án 'treo'

Để ngăn chặn hành vi thông thầu, dự thảo Luật Đấu thầu quy định: Cấm cấu kết, thông đồng giữa các bên trong đấu thầu làm ảnh hưởng lợi ích của tập thể, lợi ích của quốc gia (Điều 32).

Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Quảng Trị) cho rằng, quy định này quá chung chung, không có tính khả thi, rất khó xác định lợi ích tập thể, lợi ích quốc gia ở đây là như thế nào.

Một số ĐB cho biết, hành vi “thông thầu” cần được làm rõ, và phải được hiểu là nhà thầu liên kết với nhau (thuê, mượn hồ sơ) để tham gia đấu thầu, kìm giá đấu thầu công trình gây bất lợi cho chủ đầu tư. Trong đó, người trúng thầu phải trích một khoản hoa hồng cho những người cho thuê, mượn hồ sơ đấu thầu.

Trong khi đó, ĐB Nguyễn Phi Thường (Tổng giám đốc Transerco Hà Nội) cho rằng đấu thầu ở nước ta chủ yếu là đấu thầu 2 bên (chủ đầu tư và nhà thầu) chứ chưa có đấu thầu tại các sàn giao dịch. Như vậy, rất khó xử lý dứt điểm các hành vi như thông thầu, quân xanh, quân đỏ, vận động hành lang để trúng thầu.

“Thông thầu chưa cần biết là gây hậu quả nhẹ hay nặng như thế nào, nhưng phải mạnh dạn xử lý, truy tố hình sự”- ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) nói. Ông dẫn chứng, mỗi năm, chúng ta sử dụng 45.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ phân bổ đi các công trình mục tiêu quốc gia, hãy thử kiểm tra xem bao nhiêu dự án xảy ra tình trạng thông thầu? “Đây là vấn nạn rất lớn rút ruột công trình” - ĐB Lịch nhận xét.

Một số ĐB kiến nghị, nên khuyến khích đấu thầu qua mạng, để đảm bảo tính minh bạch thông tin, tạo sự cạnh tranh, bình đẳng giữa các nhà thầu, giảm thời gian đi lại của nhà thầu, giảm thủ tục hành chính, góp phần giảm thiểu tham nhũng, lãng phí, tình trạng thông thầu. Tuy nhiên, các ĐB còn băn khoăn về tính bảo mật thông tin, cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện nay có đáp ứng được đấu thầu qua mạng hay không?

Dự án Luật đấu thầu (sửa đổi) sẽ được Quốc hội tiếp tục thảo luận tại Kỳ họp thứ 6 (10/2013).

Liên quan chỉ định thầu (Điều 17), ví dụ như các gói thầu mang tính chất bí mật quốc gia, thuộc dự án cấp bách vì lợi ích quốc gia..., ĐB Đồng kiến nghị “cần hướng đến quy định càng chi tiết càng tốt, để bảo đảm sự rõ ràng, minh bạch”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá