Sự kiện: Bão số 6

Quảng Bình: 6 người bị thương nặng, nguy cơ lở đất cao

TP - Lúc 9 giờ, đoàn công tác của tỉnh do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có mặt ở những nơi xung yếu nhất, đó là: cửa biển cảng Hòn La. Nơi đây sóng dữ đã chồm qua kè chắn sóng.

Sóng dữ đe dọa kè biển tại xã Quảng Phúc, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) 

Sức gió ở đây giật trên cấp 9. Đến cửa biển Cảnh Dương, thuộc cửa sông Ròn, những hộ trong diện di dân đã đến nơi an toàn. Cửa biển Quảng Phúc thuộc sông Gianh, nước đã đến ngay sát chân đồn biên phòng.

Các chiến sỹ biên phòng cùng với nhân dân đang khẩn trương tiếp tục di dời những vật dụng cần thiết về nơi an toàn. Cửa biển Lý Hòa là nơi bị bão số 6 đe dọa nghiêm trọng hơn cả. Hơn 2 km đê biển có nguy cơ bị sóng biển đánh tan.

Hơn 1.000 dân cùng với các lực lượng CA, bộ đội đang vật lộn với sóng biển, đóng những cây cọc chắn và vận chuyển đá ken, chèn những đoạn xung yếu. Triều cường và sóng to đã tràn vào gần 1km trong làng.

Người dân ở đây đã huy động hết vật lực nhằm chặn cơn sóng dữ. Hàng trăm cây phi lao, bạch đàn và hơn 1.000 khối đá hộc đã được người dân tự nguyện đưa ra chống bão.

Theo ông Phan Lâm Phương, Chủ tịch UBND tỉnh: Tỉnh đang chỉ đạo ráo riết mọi nguồn lực để hạn chế, khắc phục đến mức thấp nhất những thiệt hại do bão gây ra. Kiên quyết bảo vệ tính mạng cho người dân, không để dân đói và bị bệnh vì mưa bão.

Theo ông Phương, khi bão chưa tan cần có biện pháp triển khai ngay việc phòng chống lũ lớn trên các triền sông chính. Nhiệm vụ này cũng cấp thiết không kém chống bão.

Lúc 17 giờ, sức gió ở vùng ven biển vẫn duy trì cấp 8 và giật cấp 9 cộng với mưa rất to đã khiến cho hơn 200 ngôi nhà vùng bãi ngang Quảng Ninh, Lệ Thủy bị tốc mái. 6 ngôi nhà sụp đổ hoàn toàn khiến 6 người bị thương nặng (Quảng Ninh: 4 người; Lệ Thủy: 2 người).

Một tình huống hết sức cấp bách là, mực nước thượng nguồn của các sông đang lên cao và chảy xiết khiến 500 hộ dân đang ở trong tình trạng đất có nguy cơ sụt lở.

Trong khi, trời đang tối dần mà việc di dời đòi hỏi có thời gian. Giải pháp trước mắt là huy động toàn bộ lực lượng CA, bộ đội và lực lượng tại chỗ đưa dân lánh tạm vào các công trình phúc lợi kiên cố, hoặc vào các nhà dân ở vùng an toàn.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá