Quảng Bình: Bão vừa đi, lũ quét lại đến

TP - Giữa đêm 10/10 đến rạng sáng 11/10/2007, trên địa bàn huyện Lệ Thủy đã có mưa to, lượng mưa đo được tại trạm thủy văn Phan Xá là 230 mm, mực nước trên sông Kiến Giang lên trên báo động 2.

Lũ quét cuốn phăng hệ thống ngầm băng qua đường ở Ngư Thủy Bắc

Mưa to đã gây ngập lụt trên diện rộng. Đã có khoảng 1.000 nhà dân bị ngập sâu từ 0,5-1 m chủ yếu là ở cá xã Phú Thuỷ, Sơn Thủy, An Thủy, Lộc Thủy. Đặc biệt ở 3 xã biển Ngư Thủy Trung, Ngư Thủy Nam và Ngư Thủy Bắc đã xảy ra lũ quét nghiêm trọng.

Theo người dân cho biết, đây là một hiện tượng thiên tai bất thường chưa từng xảy ra tại các xã miền biển. Lũ đã làm sạt lở nhiều tuyến đường tại xã Ngư Thủy Trung và Ngư Thủy Bắc, nhất là đoạn đường nối các xã biển với quốc lộ 1A và đoạn đường liên xã ven biển. Nhiều đoạn đường bị nước lũ làm xói lở, chia cắt không qua lại được, nhiều cống, đập tràn bị nước cuốn trôi.

Theo ông Phạm Hữu Thảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy thì trận lũ quét này hoàn toàn bất ngờ và xảy ra vào ban đêm, nên rất nguy hiểm. Hiện nhiều thôn nhỏ của 3 xã này vẫn bị chia cắt, chưa thể tiếp cận được.

UBND huyện đã chỉ đạo UBND các xã phối hợp với đồn Biên phòng 200 tổ chức lực lượng trực tại các khe suối, các đoạn đường bị chia cắt, không cho người dân qua lại đặc biệt là tại Khe Trong Mạ (Ngư Thủy Bắc). Phòng Giáo dục huyện đã chỉ đạo các trường vùng biển thông báo cho học sinh nghỉ học, hoặc đã đến trường thì  nhà trường có kế hoạch tổ chức cho các em ở lại trường đến khi nước rút đảm bảo an toàn mới được về nhà.

Ngay tại khe Trong Mạ, nước vẫn đang cuồn cuộn đổ về từ trên các đồi cát, khiến cho nhà của 4 hộ dân ở đây bị đe dọa nghiêm trọng và có nguy cơ bị cuốn trôi. Đồn BP 200 đang phối hợp với lực lượng của UBND xã Ngư Thủy Bắc di dời 4 hộ dân này ra khỏi vùng nguy hiểm.

10 chiến sĩ Đồn BP cũng đã cứu được hai mẹ con chị Thủy (thôn Trung Thành- Ngư Thủy Bắc) bị nước cuốn trôi, thoát chết trong gang tấc, tại khu vực khe nguy hiểm này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá