Quảng Bình: Phát hiện nhiều hang động mới

25 hang động mới ở 3 huyện với tổng chiều dài 12 km của vùng đệm khu Di sản thiên nhiên Phong Nha - Kẻ Bàng đã được phát hiện.

Sau gần một tháng khảo sát các nhà nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh và trường Đại học Khoa học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã khám phá thêm 25 hang động mới ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và Minh Hoávới tổng chiều dài 12 km của vùng đệm khu Di sản thiên nhiên Phong Nha-Kẻ Bàng.

Qua gần 200 bức ảnh chụp và những thông tin mà đoàn khảo sát thu thập được cho thấy Quảng Bình có tiềm năng về hang động rất lớn. Trong đó có những hệ thống hang động dài nhất Đông Nam Á với vẻ đẹp nguyên sơ, huyền bí nằm trong hệ thống núi đá vôi. Đây là tiềm năng về Du lịch giúp tỉnh Quảng Bình có điều kiện tổ chức khai thác Du lịch vào sâu hơn ở các hang động tại Di sản thiên nhiên Thế giới vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Việc đưa khai thác Du lịch các hang động ở các huyện Bố Trạch, Quảng Ninh và Minh Hoá trong thời gian tới không chỉ nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước, tạo nguồn thu nhập cho người dân ở vùng đệm, vùng phụ cận từ các dịch vụ du lịch, mà còn góp phần hạn chế tình trạng người dân địa phương khai thác bừa bãi nguồn tài nguyên sinh vật làm tổn hại đến môi trường.

Từ két quả nghiên cứu, khảo sát các hang động nói trên, các hang động còn cung cấp cho tỉnh nhiều dẫn liệu khoa học về chế độ thuỷ văn ở một số hang nước, phát hiện nhiều hang mới dưới dạng những hố sâu, có những hố sâu nhất Việt nam nằm dọc theo dòng sông Chày, chiều sâu thẳng đứng tới 170 m.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá