Sự kiện: Bão số 5

Quảng Bình: Tan hoang Quảng Trạch, Tuyên Hóa

TP - Cơn bão số 5 đã quần thảo và tàn phá huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Xã Quảng Đông (Quảng Trạch), nơi tâm bão đi qua, giờ như vừa trải qua một trận B52 rải thảm...

Một ngôi nhà tan hoang sau bão.  Ảnh: Minh Toản
8 giờ ngày 4/10, thông tin từ Hải đội 2 và Bộ đội Biên phòng cho biết, hiện tại cảng Hòn La có 5 chiếc tàu (3 tàu chở hàng và 3 tàu đánh cá) đang bị chìm.

Mặc đêm tối, sóng dữ, các chiến sỹ hải đội 2 và Đồn Biên phòng 184 vẫn băng mình trong giông bão đưa được 30 thủy thủ và ngư dân vào bờ. Còn lại 3 thuyền, dù chỉ neo đậu cách bờ chưa đầy 300m, nhưng 14 thuyền viên không thể vào bờ được trước sức gió khủng khiếp. 5 thuyền viên liều mình nhảy xuống bơi trong đêm vào bờ. Còn lại 9 người bám tạm vào thân tàu đã bị gió bão đánh chìm... chờ sáng.

8 giờ 30 sáng, tàu cao tốc cứu hộ đã bất chấp sóng dữ tiếp cận được 9 con người đã kiệt sức vì lạnh và sóng, gió quăng quật. Một trạm cấp cứu đã được thành lập ngay trên bờ. Các ngư dân tình nguyện đã sẵn sàng bơi ra ứng cứu. 9 người được đưa vào bờ an toàn. 2 người gẫy chân và 1 người kiệt sức đã được khẩn trương đưa đi cấp cứu.

Xã Quảng Đông (Quảng Trạch), nơi tâm bão đi qua, giờ như vừa trải qua một trận B52 rải thảm. Cây cối bị bão lật tung, bẻ gãy, tuốt tróc trơn cành lá ngổn ngang. Có những góc xà cừ to cả người ôm cũng bị bão đánh bật tung góc. 80% số nhà dân ở đây bị tốc mái.

Quần thảo ở vùng Đèo Ngang, bão số 5 tiếp tục tiến sâu vào Quảng Trạch và Tuyên Hóa. 20 người ở Quảng Trạch bị thương; 25 ngôi nhà bị đổ sập; mái của 1.500 ngôi nhà bị bão cuốn trụi; 20.000 ngôi nhà bị tốc mái; 1.200 ha cây vụ đông đã bị nước nhấn chìm.

Băng chuyền nguyên liệu vào nhà máy xi măng Sông Giang băng qua QL 12, dài 200 m đã bị bão đánh bật, sập đổ chắn ngang đường. Tại Tuyên Hóa, 15 người đã bị thương; 22 ngôi nhà bị đổ sập; gần 2.500 nhà bị ngập sâu trong nước. 120 ha cao su bị bão đốn gãy.

Trước khi rời Quảng Bình để ra thị sát tình hình thiệt hại tại Hà Tĩnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã có cuộc làm việc nhanh với huyện Quảng Trạch.

Phó Thủ tướng đánh giá cao việc chuẩn bị phòng chống bão ở địa phương chu đáo, nghiêm túc và có hiệu quả. Không thiệt hại về người đó là một thắng lợi. Nhưng việc nhà bị tốc mái với số lượng lớn cần phải rút kinh nghiệm và có bài học đối phó với các cơn bão sau. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá