Quảng Bình: Vẫn chưa khô nước mắt

TP - Quảng Trạch lúc này vẫn là tâm điểm của thiệt hại sau cơn bão số 5. Chúng tôi về xã Quảng Hưng, một xã cận kề Quảng Đông cũng gồng mình đối mặt với tâm bão số 5.

>> Quảng Bình: Tan hoang Quảng Trạch, Tuyên Hóa

Bà Lý thất thần bên đống đổ nát sau bão
Đến nhà bà Phạm Thị Lý, 80 tuổi, ở thôn Hoà Bình mới cảm hết nỗi đau sau bão dữ. Bà sống độc thân cùng người con trai là thương binh Lê Thuận Tuấn. Anh Tuấn đang bị thần kinh.

Hai mẹ con tá túc trong căn nhà nhỏ. Bão đến thổi bay mất nhà. Giữa nền nhà giờ chỉ còn một chiếc sập nhỏ. Toàn bộ gia tài chỉ thế. Bà khóc. Những giọt nước mắt được chắt ra trắng đục trên gò má nhăn nheo.

Bà bảo: Ngần này tuổi đầu mà tôi chưa có lấy một ngày êm ấm. Chồng bà là thương binh Lê Thuận Tú đã qua đời, bà bây giờ phải chăm nuôi đứa con thương binh bị bệnh.

Bão đã cướp đi sạch trơn, giờ bà chỉ còn hai bàn tay trắng. Di ảnh của chồng, bà cứ ôm thế vì chẳng còn chỗ nào để đặt thắp một nén hương.

Đến nhà chị Nguyễn Thị Tư, 36 tuổi cũng ở thôn Hòa Bình này. Chị cũng một thân một mình với 2 đứa con nhỏ. Căn lều nhỏ bị bão đánh đổ tan hoang.

Chị cùng 2 con và đứa cháu đứng trước căn nhà, giờ chỉ là một đống nát vụn mà thảng thốt không biết ngày mai mình sẽ kiếm sống bằng gì và tá túc ở đâu...

Nhà chị Phạm Thị Thủy ở cuối mé thôn, cũng đang chung tình cảnh ấy. Không chồng với 3 đứa con là Đinh Thị Liễu, Đinh Xuân Thành và Đinh Xuân Tiến, chị nghèn nghẹn: Trời yên biển lặng thì gia đình tôi cũng đã quá khó khăn rồi. Ai ngờ trời không thương phận bạc.

Từ Quảng Trạch, nhận được thông tin từ ông Nguyễn Cẩm Sơn, Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch rằng, người dân Phú Định đang hết nước mắt vì hàng chục hécta cao su của họ, toàn bộ gia tài vốn liếng dồn hết vào đó giờ đã bị bão quật gãy đổ ngổn ngang. Vượt 80 km, chúng tôi đến chứng kiến thảm họa này.

Người dân nơi đây cứ nghĩ bão đã đi qua địa phận của mình và nó đang suy yếu. Không ngờ khi gặp địa hình núi cao bao bọc gió bão đã trở thành một trận cuồng phong cục bộ san bằng cả gần 100 ha cao su 10 năm tuổi.

Anh Lê Viết Thủ cùng vợ là Nguyễn Thị Xuân thất thần đứng nhìn toàn bộ gia tài của mình gãy đổ. Anh Thủ nói: “Hai ngày nay vợ tôi chỉ còn biết khóc thôi, chẳng thèm cơm nước gì cả”.

Thẫn thờ vào rồi lại ra, ngong ngóng về phía rừng cao su, Chủ tịch xã Lê Thanh Khuyến: “Cả xã có 580 ha cao su. Dân vay vốn toàn bộ. Dư nợ ở kho bạc và ngân hàng cho đến lúc này là hơn 4 tỷ đồng.

Sau thảm họa này, Phú Định sẽ là con nợ mất. Tương lai đang mở ra trước mắt. Ai ngờ, chỉ trong chốc lát đã tan hoang...

Ông Dũng, Bí thư Đảng ủy, cũng là nạn nhân của trận cuồng phong này tiên lượng: Giáp hạt tới nơi rồi, người dân Phú Định sẽ táo tác vì khó khăn. Đã có tờ trình xin khoanh nợ. Nhưng xem ra rất khó. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá