Quảng Nam: 117 hộ dân  vùng biên giới đang đói kiệt

TP - Theo đại tá Lê Thanh Tùng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, đã hơn nửa tháng qua người dân xã La Ê huyện Nam Giang, sát biên giới Việt–Lào chịu cảnh đói kiệt.

Sạt lở, cầu qua suối đi vào xã này đã bị lũ cuốn trôi, làm dân bị cách ly hoàn toàn với bên ngoài;  cho dù nhờ trực thăng thả gạo cứu trợ cũng không được vì mưa lớn và sương mù dày đặc.

Cũng theo ông Tùng, dân phản ánh  đã có tình trạng cán bộ xã nhận hàng cứu trợ về, phân phát chủ yếu cho người thân của mình. Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH cho biết: Mặc dù   đã có quyết định xuất hơn 5 ngàn tấn để cứu trợ, nhưng thực tế chỉ có hơn 1.200 tấn xuống đến dân, số còn lại phải chờ 3 ngày nữa mới về  đến huyện.

Tại các vùng đồng bằng, dịch bệnh đang lan rộng. Bệnh viêm phổi trẻ em là phổ biến; đã có hơn 600 trường hợp tiêu chảy; 2.141 trường hợp mắt đỏ; gần 90 ngàn trường hợp bị nước ăn chân, tập trung nhiều nhất là huyện Duy Xuyên.

Thị xã Hội An thì chưa có thống kê. Tại  khu vực đập Trà Cân - Đại Lộc, người dân  đang lo sợ vỡ đập khi mưa lớn xuất hiện. Công tác sơ tán dân, gia cố đập khi sự cố xảy ra đang trong tình trạng sẵn sàng.

Trong khi đó, người vùng lũ lại đang chống chọi với “cơn lũ giá cả” leo  thang. Giá thịt lợn từ 30 ngàn đồng đã lên 60 ngàn đồng/kg; rau xanh 1 ngàn lên 5 ngàn đồng/bó, có nơi vọt lên 9 ngàn đồng như ở Đại Lộc.

Khu vực Hội An, giá cả vốn đắt nhất tỉnh, nay lại tiếp tục  leo theo lũ, nhất là rau xanh vùng Thanh Hà, Cẩm Châu đã bị tan nát bởi lũ. Chất đốt cũng đang là chuyện “nóng”.

Các chủ hàng tạp hóa được dịp “chặt đẹp” với  đèn cầy từ 1.500 đồng/cặp lên 6 ngàn đồng, trong khi dầu hỏa tại các đại lý xăng dầu hết sức khan hiếm, hàng trăm người chầu chực hàng ngày nhưng vẫn về tay không và dư luận nghi ngờ có hay không nạn găm hàng để nâng giá?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá