Quảng Nam bác tin taxi ở Hội An từ chối khách Trung Quốc

TP - Quảng Nam sẽ xây dựng đội taxi lưu động, cơ sở lưu trú riêng hỗ trợ du khách đến từ Trung Quốc đến tham quan phố cổ Hội An. Đồng thời tăng cường các biện pháp quản lý khách nước ngoài, trong đó có khách Trung Quốc đến địa phương, lập kế hoạch ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona mới.

Du khách đeo khẩu trang khi tham quan phố cổ Hội An
Du khách đeo khẩu trang khi tham quan phố cổ Hội An

Chiều 4/2, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp với các sở, ngành địa phương về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên địa bàn.

Theo ông Huỳnh Tấn Triều, Giám đốc Sở LĐ-TB& XH tỉnh Quảng Nam, trên địa bàn có 1.314 lao động người nước ngoài, trong đó có 249 người Trung Quốc. Ngành chức năng tỉnh Quảng Nam đã dừng cấp phép mới cho lao động nước ngoài đến làm việc tại địa phương, ngừng tiếp nhận các trường hợp lao động người nước ngoài (đặc biệt là lao động Trung Quốc) về quê ăn Tết trở lại. Những trường hợp đã có mặt tại Quảng Nam thì thực hiện cách ly trong vòng 14 ngày

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, cho hay, thông tin tài xế xích lô và taxi hoạt động ở Hội An từ chối không đón khách Trung Quốc là không đúng, chỉ là tin đồn. Qua kiểm tra, thành phố chưa phát hiện trường hợp nào từ chối hay kỳ thị khách Trung Quốc. Thành phố lên án đồng thời sẽ xử phạt nếu phát hiện các trường hợp có biểu hiện, hành vi kỳ thị khách Trung Quốc. “Đối với nhà hàng, khách sạn mà có đầy đủ chứng cứ từ chối không đón khách Trung Quốc và phân biệt đối xử thì thành phố sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh. Việc từ chối khách Trung Quốc là không nhân văn và đi trái ngược với đề án mà TP.Hội An đã đặt ra “Hội An - nhân tình thuần hậu”, ông Sơn nói.

Trước lo lắng của người dân và du khách, Hội An đã chủ động phát khẩu trang miễn phí cho người dân và du khách, đồng thời đề nghị lắp đặt một số thiết bị đo thân nhiệt tại một số điểm tham quan, đón khách.

Đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam đề xuất cần thành lập trung tâm hỗ trợ khách Trung Quốc; bố trí cơ sở lưu trú riêng cho khách Trung Quốc; lập đội taxi cơ động (có trang bị khẩu trang, bảo hộ...) hỗ trợ khách du lịch đến từ Trung Quốc. Đồng thời huy động các mặt trận đoàn thể tăng cường tuyên truyền không kỳ thị khách Trung Quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh nói: “Nơi có người nước ngoài lưu trú cần tăng cường các biện pháp tiêu độc khử trùng. Tất cả người nước ngoài đến từ 31 địa phương có dịch tại Trung Quốc hoặc người địa phương có đến các nơi này cần thực hiện cách ly theo dõi trong vòng 14 ngày. Dừng tất cả các hoạt động tập trung đông người, quản lý chặt chẽ người nước ngoài đến địa phương. Tuy nhiên, đặc biệt lưu ý không thể hiện thái độ kỳ thị đối với du khách là người Trung Quốc”.

Lâm Đồng ngưng hội cầu duyên vì virus corona

Pongour là thác nước duy nhất ở Việt Nam có ngày hội của riêng mình-lễ hội cầu duyên vào rằm tháng Giêng hàng năm. Tuy nhiên năm nay, lễ hội cầu duyên bị hủy để phòng chống dịch corona.

Sự thật về thông tin vitamin C là 'thần dược' chống virus corona

Theo các bác sỹ, vitamin C không thể trực tiếp “loại trừ” virus corona như thông tin đồn thổi thời gian gần đây, mà chỉ có tác dụng tăng sức đề kháng của cơ thể.

Cập nhật dịch corona: Số ca tử vong tăng lên 493 ca

Số người chết vì virus corona ở Trung Quốc tăng lên 491 người. Tính đến 13h hôm nay, có 24.557 người mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Virus corona 'hại' bà bầu và trẻ em thế nào?

Theo PGS - TS Trần Minh Điển, PGĐ BV Nhi TƯ, đây là bệnh nhiễm virus thì tất cả mọi người đều có thể bị lây, không loại trừ cả trẻ em và phụ nữ có thai. Với trẻ em và phụ nữ có thai là đối tượng có nguy cơ sẽ cao hơn nếu có bệnh.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng