Quảng Nam: Dân lại tiếp tục sống cùng voi dữ

Người dân rất lo lắng nhưng chính quyền địa phương vẫn chưa có biện pháp khả thi

1 trong 4 con voi đã xuất hiện ở xã Trà Đốc mới đây

Mấy tháng qua, người dân huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam lại tiếp tục sống cùng voi dữ.

Ông Nguyễn Văn Tiến cùng nhiều bà con ở thôn 5, xã Trà Đốc cho biết: “Chẳng đêm nào bà con ở đây ngủ yên. Mọi người nơm nớp lo sợ vì chẳng biết “ổng” về lúc nào. Từ cuối tháng 9-2006 đến nay, một đàn voi 4 con, trong đó có 3 voi mẹ và 1 voi con đã liên tục xuất hiện nơi đây.

Phá hoại mùa màng

Thôn 5, xã Trà Đốc có 46 hộ, với 269 nhân khẩu. Họ đều là đồng bào dân tộc Cadong. Đây là thôn heo hút, cách trung tâm xã Trà Đốc hơn 12 km. Đời sống của bà con nơi đây vốn đã nghèo khó nay lại càng thêm khó khăn và nguy hiểm hơn, bởi hằng ngày luôn thấp thỏm lo voi rừng về phá hoại.

Các ông Hồ Văn Bình, Hồ Văn Dút và Hồ Văn Dây có diện tích nương rẫy bị voi tàn phá nhiều nhất cho biết: Phải mất mấy tháng trời mới làm được một cái rẫy, thế mà chỉ qua một đêm tất cả đều tan hoang, xơ xác. Đàn voi đã giày xéo khoảng 1 ha lúa rẫy, mất khoảng 10 ang lúa giống. Nhiều diện tích hoa màu khác như: sắn, đậu, chuối, cau và chòi canh của bà con cũng bị đàn voi giẫm nát. Bà con không dám ra rẫy để thu hoạch hoa màu và sản xuất vì sợ voi xuất hiện bất ngờ.

Chờ lệnh trên!

Sau khi nhận được tin báo của nhân dân, lãnh đạo xã Trà Đốc đã khảo sát, nắm tình hình thiệt hại và tuyên truyền, vận động bà con nâng cao cảnh giác.

Nếu tình thế khẩn cấp và nguy hiểm, lãnh đạo xã Trà Đốc sẽ cấp báo các ngành chức năng của huyện và lực lượng kiểm lâm có biện pháp giúp nhân dân thôn 5 di chuyển hoặc đuổi đàn voi.

Trước mắt, xã Trà Đốc vận động bà con đồng bào thôn 5 tuyệt đối không xung đột với đàn voi, tránh xa khi thấy voi xuất hiện, tuyệt đối không được ngủ ở các chòi canh rẫy vào ban đêm. Khi thấy có dấu hiệu voi xuất hiện thì dùng các biện pháp dân gian truyền thống như đốt lửa và gõ thanh la để xua đuổi.

Được biết, lãnh đạo huyện Bắc Trà My và tỉnh Quảng Nam đã có ít nhất 3 lần đề nghị Trung ương có biện pháp hỗ trợ để địa phương vừa có thể bảo đảm an toàn tính mạng cho dân trong vùng có voi xuất hiện vừa bảo tồn được đàn voi. Thế nhưng, tất cả còn phải chờ... Và người dân thì vẫn cứ thấp thỏm sống cùng đàn voi.

Theo Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá