Quảng Nam: Dịch lợn 'tai xanh' tái phát

TP - Thông tin từ ngành chức năng gây sửng sốt và lo lắng: dịch “tai xanh” bùng phát trên đàn lợn vừa khỏi bệnh. Lần này, nếu chữa trị không dứt thì phải tiêu hủy đàn lợn!

Bà Huỳnh Thị Thủy đang điêu đứng với trang trại hơn  2 ngàn con lợn không tiêu thụ được
Đoàn công tác  của Chính phủ, do Cục trưởng Cục Thú y  Bùi Quang Anh dẫn đầu, vừa có mặt tại Quảng Nam để kiểm tra dập dịch “tai xanh”.

Thông tin dịch bệnh trở lại làm nhiều người lo lắng. Ông Võ Văn Cường, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT,  cho biết: Bệnh “tai xanh” đã trở lại, trong vòng một tháng, trên nhiều con, bệnh trở lại 3-4 lần...”.

Theo ngành chức năng, nguyên nhân  này có từ hai yếu tố: Dịch chưa hết, nhưng nhiều người bất chấp lệnh cấm, giết mổ và đưa đi tiêu thụ, dẫn đến virus gây bệnh phát tán.

Đàn lợn vừa khỏi bệnh, kháng thể còn yếu, “dính” virus trở lại là phát bệnh ngay. Cách đây 2 ngày, tại Thăng Bình, cơ quan chức năng đã bắt vụ vận chuyển lợn sữa vào TPHCM, với 80 con đã qua giết mổ và được ướp lạnh.

Con đường giết mổ số lợn này khá quanh co: Thương lái gom lại lúc nửa đêm, đưa ra giết mổ tại nghĩa địa, sau  đó đưa vào trong các thùng xốp, ném lên xe khách đường dài.

Theo ông Anh, virus Lelystad tồn tại trên con lợn nhiễm bệnh khoảng hơn 2 tháng, vì vậy, nguy cơ tái phát là rất cao.

Dịch lợn lần này không chỉ làm người chăn nuôi nhỏ lẻ điêu đứng, mà báo hại không kém  đến những chủ trang trại, dù với họ việc phòng bệnh là yếu tố hàng đầu.

Bà Huỳnh Thị Thủy, chủ trang trại lợn 2 ngàn con ở Bình Nam - Thăng Bình, thiếu điều bật khóc: “80% số con đã đến kỳ xuất chuồng , hợp đồng tiêu thụ đã được ký khắp nơi,  chừ không đưa đi tiêu thụ được, dù không con nào nhiễm bệnh cả.

Mỗi ngày, tiền thức ăn cho chừng đó con là 20 triệu đồng, nợ ngân hàng càng ngày càng chồng lên, sớm muộn cũng phá sản”. Nhiều chủ trang trại cũng lâm cảnh dở khóc dở mếu như bà.

Cho đến lúc này, vaccine kháng bệnh trên vẫn là câu hỏi khó khăn. Ông Bùi Quang Anh cho biết: Mẫu bệnh phẩm dịch tai xanh  trên lợn tại Quảng Nam và các tỉnh, thành khác đã được gửi ra nước ngoài xét nghiệm, nhưng  chủng virus gây bệnh này là gì, vẫn chưa tìm ra.

Phải mất 3 tháng nữa mới có vaccine để tiêm phòng, bởi nếu tìm ra chủng vaccine trên, động tác tiếp theo là tiến hành khảo nghiệm rồi mới dám đưa ra dùng rộng rãi.

Cũng theo ông Bùi Quang Anh, nếu có vaccine đặc hiệu cho “tai xanh”, người chăn nuôi cũng không được hỗ trợ hoàn toàn, bởi thuốc này rất  đắt tiền.

Thêm nữa, cấp tràn lan vaccine sẽ tạo ra tâm lý chủ quan, ỷ lại của người dân, lơ là phòng dịch. Nếu có hỗ trợ thì cũng chỉ dành cho vùng đồng bào thiểu số.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá