Quảng Nam không có cơ sở đóng tàu vỏ thép

TP - Ngày 16/9, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với tỉnh Quảng Nam về việc triển khai thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản.

Ông Ngô Tấn, Phó giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, cho biết: Tỉnh được Trung ương phân bổ đóng mới 92 tàu thuyền, trong đó có 35 tàu vỏ thép, 57 tàu gỗ. Đã có 150 chủ tàu đăng ký đóng mới tàu công suất lớn, tàu vỏ thép. 

Tỉnh chỉ đạo hai huyện Thăng Bình và Núi Thành thành lập ban chỉ đạo, các xã lập hội đồng xét duyệt hồ sơ, phấn đấu đến ngày 15/10 chốt danh sách 92 tàu cá để thực hiện chương trình đóng mới tàu công suất lớn. Tuy nhiên, Quảng Nam chỉ có 4 cơ sở đủ khả năng đóng tàu gỗ, không có cơ sở đóng tàu thép, do đó ngư dân sẽ gặp khó khăn và không biết sẽ đóng tàu ở đâu. 

Theo ông Trần Đình Tùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, ngư dân Quảng Nam chưa thể tiếp cận mẫu tàu vỏ thép, ngư dân chưa biết đóng ở đâu, giá cả bao nhiêu, chủ tàu có được tham gia vào quá trình thiết kế và đóng tàu hay không? Đặc biệt, Quảng Nam chưa có cơ sở đóng, duy tu, bảo dưỡng tàu vỏ thép. Do đó, đề nghị Bộ NN&PTNT sớm công bố danh sách cơ sở đóng tàu, mẫu tàu để ngư dân chọn lựa.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết, Bộ đã chỉ đạo các sở và ban ngành liên quan xem xét công nhận các cơ sở đủ điều kiện đóng tàu để báo cáo lên Bộ. Bộ sẽ tập hợp và công bố danh sách để các chủ tàu lựa chọn, không chỉ định, ấn định. Ông Tám đề nghị tỉnh Quảng Nam nghiên cứu và có chính sách khuyến khích, thu hút các cơ sở đóng tàu vào địa bàn.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá