DMCA.com Protection Status

Quảng Nam thuyết phục dân không phản đối việc xây lò đốt rác

TP - Thông tin trên được ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho hay ngày 15/8, sau khi người dân xã Đại Nghĩa (huyện Đại Lộc) liên tục phản đối, cản trở việc xây lò đốt rác trên địa bàn.

Người dân tụ tập phản đối xây lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Ảnh: T.B
Người dân tụ tập phản đối xây lò đốt rác tại xã Đại Nghĩa, huyện Đại Lộc. Ảnh: T.B

Ông Thanh cho biết, lò đốt rác này sẽ thay cho khu chôn lấp rác tại xã Đại Hiệp hiện đã đầy, đang làm thủ tục đóng cửa. Sở TN&MT đã tổ chức đoàn đi thực tế lò tương tự tại tỉnh Hưng Yên, với sự có mặt của lãnh đạo địa phương và các hộ dân. Đoàn đã đánh giá cao tính an toàn của lò đốt. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn tiếp tục phản đối, cản trở vì sợ khi đi vào hoạt động lò đốt sẽ gây ô nhiễm.

Thêm một lý do khiến bà con càng thêm lo lắng là vì trước đó Công ty CP cấp nước Đà Nẵng có ý kiến nguồn nước thải của lò đốt sẽ gây ô nhiễm nguồn nước Đà Nẵng. Song tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng nêu rõ lò đốt rác Đại Nghĩa không ảnh hưởng đến nguồn nước thành phố này, không thuộc dự án phải lấy ý kiến cộng đồng về xả nước thải vào nguồn nước công cộng (vì tuần hoàn, không thải ra ngoài môi trường).

 “Tỉnh đang đề nghị các đơn vị chức năng tăng cường tuyên truyền, giải thích cho người dân. Đặc biệt, yêu cầu công ty môi trường đô thị phải cam kết bằng văn bản với nhân dân về bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, không để nước thải tràn ra ngoài khi đi vào hoạt động. Lãnh đạo địa phương đã đối thoại với dân và sẽ tiếp tục đối thoại trong thời gian sắp tới”, ông Thanh nói.  

Ông Lê Trí Thanh thông tin thêm, tỉnh đã thống nhất chủ trương để Công ty Môi trường đô thị Quảng Nam xây lò đốt rác thay cho bãi chôn lấp rác Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành).  Theo ông, công nghệ đốt hiện nay dù chưa phải tuyệt đối an toàn trong xử lý rác thải nhưng tốt hơn rất nhiều so với chôn lấp. Khi triển khai, công nghệ này phải được kiểm tra, thẩm định, đánh giá tác động môi trường nghiêm ngặt.

Trước đó, người dân xã Đại Nghĩa dựng lều, giăng băng rôn để phản đối, cản trở đơn vị thi công xây dựng nhà máy rác trong nhiều ngày. Bà con lo ngại việc xây lò đốt rác ở đây sẽ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Lò đốt rác thải sinh hoạt tại xã Đại Nghĩa do Công ty CP Môi trường đô thị Quảng Nam làm chủ đầu tư, công suất xử lý 240 tấn/ngày. Lò đốt áp dụng công nghệ RS-VINABIMA -5000 được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ KH&CN chứng nhận.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng