Quảng Nam và Đà Nẵng phối hợp quản lý sông

TPO - Sáng 21/12, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cùng thống nhất, ký Thỏa thuận phối hợp giữa hai địa phương trong việc áp dụng thử nghiệm “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam-Đà Nẵng”.

Đại diện lãnh đạo hai tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận.
Đại diện lãnh đạo hai tỉnh thành Quảng Nam, Đà Nẵng ký kết Thỏa thuận.

Theo thỏa thuận, hai tỉnh thành trên cùng thực hiện các nội dung: Thành lập Ban Điều phối chung (BĐP) để giải quyết các vấn đề liên tỉnh, liên vùng; BĐP mời các tổ chức trong và ngoài nước, trong đó gồm có Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu chuyển đổi Môi trường và Xã hội cùng các tổ chức có liên quan, tham gia với vai trò là các nhà tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật để hỗ trợ thực hiện trong giai đoạn thử  nghiệm; thực hiện các nguyên tắc của quản lý tổng hợp (QLTH) lưu vực sông và vùng bờ biển trong quá trình hoạch định/điều chỉnh chiến lược, chính sách và kế hoạch đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trong phạm vi lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam-Đà Nẵng….

Giai đoạn thử nghiệm trong 3 năm (2017-2020), sau đó sẽ xem xét để gia hạn 3 năm tiếp theo nếu không có văn bản đề nghị chấm dứt của một trong hai tỉnh thành.

Việc ký thỏa thuận nhằm mục đích tăng cường phối hợp giữa hai tỉnh thành, giữa các ban, ngành và các bên liên quan để QLTH lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam-Đà Nẵng, tiến tới hài hòa giữa phát triển kinh tế, an sinh xã hội và an toàn sinh thái môi trường. Đây cũng là cách chia sẻ thông tin, khuyến khích hợp tác giữa các bên liên quan (các sở, ban, ngành, doanh nghiệp trên cùng lưu vực; giữa nhà nước và cộng đồng dân cư trong vùng, và các BQL các khu bảo tồn thiên nhiên và di sản trong vùng). Ngoài ra, việc ký kết lần này đã thiết lập thử nghiệm một thể chế liên tỉnh-thành phố để QLTH lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam-Đà Nẵng.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh cho rằng việc ký kết thực sự là bước khởi đầu của công tác phối hợp giữa hai địa phương. Ông cũng đề xuất  6 tháng đầu năm 2017, Đà Nẵng sẽ nhận vai trò Trưởng BĐP để chủ động tổ chức một số hoạt động theo nội dung phối hợp.

Trước đó, ngày 24/11, tại Hội An (Quảng Nam) đã diễn ra đối thoại bàn tròn về “Quản lý tổng hợp lưu vực sông Vu Gia-Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam-Đà Nẵng”.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng