Quảng Nam: Xin lỗi người bị giam oan 143 ngày

TP - Sáng 24/8, tại phường Cẩm An, TP Hội An, VKSND TP Hội An công khai xin lỗi công dân Trần Minh Hòa (SN 1984, trú tại tổ 4, khối Tân Thịnh, phường Cẩm An, TP Hội An) trước sự chứng kiến của chính quyền địa phương và hàng trăm người dân.

Do bức xúc về nhu cầu vệ sinh của gia đình, nên đầu tháng 9/2007, anh Hòa kêu thợ đến xây dựng khu vệ sinh. Sáng 3/9/2007, cơ quan chức năng địa phương tiến hành  lập biên bản xây dựng trái phép.

Biên bản chưa lập thì một số người trong đoàn công tác đã đập phá nhà đang xây dựng. Anh Hòa đã vác dao rượt đuổi những người đập phá để bảo vệ tài sản của mình và bị công an khởi tố bắt giam vì tội “Chống người thi hành công vụ” và được VKSND TP Hội An phê chuẩn.

Do bị bệnh nhưng không được cứu chữa kịp thời, trong quá trình tạm giam, anh Hòa bị bại liệt và mắt bị mù. Sau 5 lần đưa ra xét xử, ngày 18/6/2008, Tòa Phúc thẩm TAND Tỉnh Quảng Nam tuyên Hòa không phạm tội, trả tự do và phục hồi danh dự.

Ngoài việc xin lỗi công khai, VKSND TP Hội An đang hoàn tất các thủ tục cần thiết để khôi phục và đền bù thiệt hại về vật chất và tinh thần khi anh Hoà có đơn yêu cầu. Anh Hòa tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Đà Nẵng.

Tổng thiệt hại về vật chất theo anh Hòa cho biết là hơn 700 triệu đồng, thiệt hại về sức khỏe và tinh thần là chưa xác định được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá