Quảng Nam: Sơ tán hàng trăm hộ dân

TP - Mưa to đã gây lũ lớn bất ngờ khiến nhiều huyện của tỉnh ngập sâu trong nước. Tin ban đầu cho biết đã có 5.000 nhà dân bị ngập nước Tuyến đường huyện Điện Bàn đi Đại Lộc đã bị lũ chia cắt.

Phố cổ Hội An bị ngập sâu

Lãnh đạo huyện Đại  Lộc cho biết:  Chiều 11/11, địa phương đã phải di dời khẩn cấp 250 hộ dân các xã ven sông Vu Gia, các điểm có nguy cơ sạt lở cao.

Lo nhất vẫn là hồ chứa nước Trà  Cân (xã Đại Hiệp) hiện đang xuống cấp nghiêm trọng nhưng nước trong hồ đã đầy, nguy cơ vỡ hồ rất cao và nếu xảy ra sự cố này, 300 hộ dân dưới chân đập sẽ được sơ tán ngay.

Tại  Điện Bàn, nhiều tuyến  đường liên xã đã bị ngập sâu đến 1m; đường đi Hội An cũng bị ngập sâu đến 1m.

Phố cổ Hội An chìm trong nước. Trong khi đó, tại Duy Xuyên, ông Nguyễn  Công Dũng, Phó Chủ tịch huyện cho biết: Đập Vĩnh Trinh hư hỏng chưa kịp khắc phục, nếu xảy ra  vỡ đập, sẽ phải sơ tán gần 200 hộ của xã Duy Trinh.

Vùng tây Duy Xuyên cũng bị tắc đường. Tại các huyện vùng cao, mưa lớn đã làm tắc đường lên các huyện Nam Trà My, Tây Giang, Phước Sơn. Đường QL 14E đã xuất hiện hàng chục điểm sạt lở. Tại Km 72+500, khoảng 20 m đường nhựa đã bị lũ cuốn xuống vực.

Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, ông Lê Ngọc Kích cho biết: Đường điện thoại đã bị đứt từ sáng 11/11; nước đã làm ngập ngầm sông Trường khiến giao thông từ thị trấn Trà My lên Tăkpor bị cắt đứt.

Tại Bắc Trà My,  nước ngập sâu khiến 45 hộ dân thị trấn Trà My và xã Trà Giang phải sơ tán khẩn cấp. 

Đã có một người thiệt mạng là cháu Nguyễn Trần Nhật Kiều, sinh năm 2003, tại thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc. Do gia  đình lo thu  dọn đồ đạc tránh lũ, cháu bị rơi từ giường xuống, bị nước cuốn và chết trưa 11/11.

Cứu trợ đồng bào vùng lũ Quảng Nam

Ngày 9/11, báo Tiền phong, Cty cổ phần Nam Việt Á và Tỉnh Đoàn Quảng Nam đã tổ chức đợt cứu trợ đồng bào vùng Gò Nổi huyện Điện Bàn.

Tại xã Điện Phong, báo Tiền phong và Cty Nam Việt Á đã trao 54 suất quà cho 50 hộ dân và 4 cán bộ Đoàn của huyện Điện Bàn, mỗi suất 500.000 đồng.

Điện Phong là xã thấp trũng, bị sông nước bao quanh, 3 đợt lũ liên tiếp trong tháng 10, tháng 11 vừa qua có hơn 50% hộ bị ngập nước.

Hiện tại nhiều khu vực ven sông đang bị xói lở, sau mỗi trận lũ lại mất nhiều diện tích đất sản xuất, một số nhà dân lại phải di dời, cuộc sống chưa được ổn định. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá