Quảng Ngãi chìm trong lũ

TP - Mưa từ 400mm đến 660mm từ tối 15 và trong ngày 16-11 khiến mực nước các sông ở Quảng Ngãi đạt đỉnh và vượt mức báo động 3. Theo thống kê sơ bộ từ Ban Chỉ huy PCLB&TKCN tỉnh, đã có 12.600 hộ dân ở các vùng ven sông, vùng trũng bị lũ chia cắt, ngập sâu từ 0,5 m - 2 m.

Di dời dân ở xã Bình Minh (Bình Sơn) 	Ảnh: P.Đ
Di dời dân ở xã Bình Minh (Bình Sơn) Ảnh: P.Đ

Di dời dân ở xã Bình Minh (Bình Sơn) 	Ảnh: P.Đ
Di dời dân ở xã Bình Minh (Bình Sơn). Ảnh: P.Đ.

UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương chủ động bố trí lực lượng, phương tiện giúp dân ở những vùng xung yếu di chuyển đến nơi an toàn. Tại TP Quảng Ngãi, mưa lớn và nước lũ sông Trà Khúc dâng cao đã làm ngập hầu hết các tuyến đường chính trong nội thành từ 0,5- 1 m, giao thông tê liệt từ 10 giờ sáng ngày 16-11.

Chợ Quảng Ngãi cũng bị nước tràn vào từ 0,5- 1 m. Học sinh tiếp tục phải nghỉ học. Một số trường ở khu đông huyện Bình Sơn sẽ phải nghỉ học trong nhiều ngày tới do nước ngập sâu trên 2 m làm hư hỏng nhiều bàn ghế và ứ đọng bùn.

Điều đáng lo ngại hiện nay là ở 8/11 hồ chứa nước, nước lũ đã tràn qua với lưu lượng lớn. Trong đó, hồ chứa nước Đá Bàn (Mộ Đức) và hồ Hóa Mua (Bình Sơn) có nguy cơ sạt lở, đe dọa hàng ngàn hộ dân vùng hạ lưu. Hiện nay, chính quyền địa phương và Cty quản lý và khai thác công trình thủy lợi tỉnh đang bố trí lực lượng, phương tiện trực 24/24 để xử lý tình huống.

Phần lớn những tuyến đường liên huyện lên miền núi và về trung tâm các xã đều bị chia cắt do sạt lở và nước lũ. QL 24 đi các tỉnh Tây Nguyên bị đình trệ hoàn toàn do cầu tạm Tài Năng bị nước lũ cuốn trôi đêm 15-11.

Trong đợt mưa lũ từ ngày 13 đến sáng 15-11, trên địa bàn tỉnh đã có hai người chết, chín người bị thương, 46 ngôi nhà bị hư hỏng; 6.500 hộ bị ngập lụt. Nhiều công trình giao thông, thủy lợi và trường học, trạm y tế bị hư hỏng nặng, hoa màu và hàng ngàn gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Sáng 15-11, UBND tỉnh cho biết sẽ đề nghị Chính phủ hỗ trợ 223 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ khẩn cấp 70 tỷ đồng.

Di dời trên 6.500 dân

Đến 20 giờ ngày 16-11, tỉnh Quảng Ngãi đã di dời 1.586 hộ, với 6.572 người nằm trong vùng ngập lụt, sạt lở núi, sạt lở ven sông suối, biển tới vùng an toàn. Riêng huyện Bình Sơn, BCH Quân sự tỉnh đã điều động 3 tàu cứu nạn cứu hộ và cùng 2 tàu cứu hộ tại địa phương sơ tán 6.000 người đến nơi an toàn. Đến cuối giờ chiều có thêm một người chết là ông Phạm Văn Chung (xã Ba Thành, huyện Ba Tơ) bị lũ cuốn trôi khi đi làm về.

Hiện tại vẫn có 95 hộ dân ven sông Trà Bồng chưa được di dời do canô không thể tiếp cận. Ngay trong đêm tỉnh chỉ đạo lực lượng quân đội dùng phao và cột dây thừng để tiếp cận các hộ dân.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá