Quảng Ngãi: Dân ồ ạt xây nhà trái phép 

TP - Sự việc xảy ra từ đầu tháng 4/2006 đến nay tại thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn. Việc này, rất có thể sẽ trở thành điểm nóng nếu lãnh đạo huyện và tỉnh không vào cuộc.

Người dân tiếp tục đổ vật liệu xây nhà trong sự bất lực của chính quyền địa phương
Người dân Châu Thuận Biển chủ yếu sống bằng ngư nghiệp. Những năm gần đây nghề biển kém hiệu quả nên đời sống rất khó khăn. Nguồn đất của địa phương thì bị thu hồi phục vụ cho các dự án kinh tế lớn mà dân chưa được hưởng lợi, trong khi nhu cầu đất ở, đất sản xuất nông nghiệp rất bức xúc. Do đó, có 13 hộ đã tiến hành xây dựng nhà, nhiều hộ đang chuẩn bị xây trên một phần đất của vùng đồi cát.

UBND xã Bình Châu cho rằng dân xây nhà trái phép trên diện tích đất mà xã đang quản lý nên tiến hành cưỡng chế, buộc tháo dỡ nhưng không thành, vì có hàng trăm người can ngăn và có đơn khiếu nại tập thể gửi các cấp chính quyền.

Hiện nhiều người dân tiếp tục đổ vật liệu xây dựng và hoàn thiện nhà trong sự bất lực của chính quyền địa phương.

Ông Bùi Tấn Đỡ bức xúc nói: Biết làm nhà thế này là trái phép. Nhưng đây là đất chúng tôi sản xuất từ năm 1975 đến năm 1995, đóng thuế đầy đủ. Gần đây bị sa mạc hoá nên không sản xuất được.

Chúng tôi nhiều lần kiến nghị xã, huyện cấp đất làm nhà, cấp giấy chứng nhận QSDĐ để sau này Nhà nước có thu hồi thì cũng được hỗ trợ ít vốn để làm ăn, nhưng chờ mãi không thấy. Trong khi đó xã thu hồi một phần diện tích này lập DA khu dân cư rồi bán. 

Được biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trương Ngọc Nhi đã yêu cầu huyện Bình Sơn thành lập Đoàn thanh tra liên ngành để kiểm tra, xác minh và kết luận sự việc trước 30/5; đề ra biện pháp xử lý.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cũng cho biết: Đoàn kiểm tra sẽ tập trung xác minh tình hình sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn xã và việc xây dựng nhà trái phép tại thôn Châu Thuận.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng