Quảng Ngãi giải thích về dự án du lịch FLC Bình Châu-Lý Sơn

Đại diện UBND tỉnh Quảng Ngãi trả lời thắc mắc về Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn của Tập đoàn FLC.

Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi.
Ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Dư luận cuối tuần qua dậy sóng với thông tin Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn của Tập đoàn FLC rộng hàng ngàn héc-ta dọc biển Bình Châu – Lý Sơn đang được tỉnh Quảng Ngãi khẩn trương tiến hành các thủ tục để khởi công vào ngày 19/5 tới.

Dư luận đặt câu hỏi, một dự án chiếm gần 4.000 ha đất và bờ biển, bao trùm vùng bờ Bình Sơn và vươn tới cả đảo Lý Sơn được lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi quyết định rất nhanh chóng. Đã có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh dự án này. Thực hư câu chuyện này như thế nào, phóng viên phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi.

PV: Thưa ông, cho đến nay, các thủ tục pháp lý của dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, khu đô thị của Tập đoàn FLC có quy hoạch rộng hàng ngàn héc ta dọc biển Bình Châu – Lý Sơn vẫn đang ở giai đoạn lấy ý kiến nhưng vẫn được tỉnh khẩn trương tiến hành các thủ tục để khởi công vào ngày 19/5. Điều này được giải thích như thế nào?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Quảng Ngãi là tỉnh duyên hải miền Trung, có 130km bờ biển, điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch. Tuy nhiên, trong thời gian qua, du lịch vẫn nằm ở dạng tiềm năng. Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ 19 xác định: Phát triển dịch vụ, du lịch và kinh tế biển đảo là nhiệm vụ trọng tâm. Bình Châu là một trong những địa điểm tỉnh cần thu hút đầu tư để phát triển hạ tầng và dịch vụ du lịch trong giai đoạn 2015-2020.

Trong thời gian qua, tỉnh đã tập trung kêu gọi, thu hút các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm về khảo sát, đầu tư như Tập đoàn VinGroup, Sun Group,… và mới đây nhất là Tập đoàn FLC. Qua làm việc giữa lãnh đạo tỉnh và Chủ tịch Tập đoàn FLC, Tập đoàn khẳng định quyết tâm mạnh mẽ sẽ đầu tư vào tỉnh. Trách nhiệm của tỉnh là tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện.

Trong giai đoạn 1 của dự án, tỉnh sẽ giao cho Tập đoàn FLC diện tích 1.243 ha đất trong khu kinh tế Dung Quất (địa bàn các xã: Bình Hải, Bình Hòa và 01 điểm đến tại xã đảo An Bình, huyện Lý Sơn).

Tập đoàn FLC cam kết với tỉnh sẽ thực hiện đầu tư theo hình thức “cuốn chiếu”, tỉnh giao mặt bằng đến đâu thì nhà đầu tư triển khai đến đó. Việc khởi công sẽ diễn ra khi đảm bảo các điều kiện, thủ tục pháp lý theo đúng quy định của Nhà nước. Tỉnh sẽ xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng sở, ngành triển khai thực hiện nếu hoàn thành tất cả các thủ tục pháp lý và có mặt bằng thì sẽ phấn đấu khởi công sớm nhất có thể (tốt nhất là ngày 19/5/2018 để chào mừng sinh nhật Bác).

PV: Tỉnh cũng đã thống nhất ứng 500 tỷ từ ngân sách để thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Thông tin này có đúng không?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn được triển khai thực hiện trên địa bàn Khu Kinh tế Dung Quất, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện để nhà đầu tư thực hiện công tác bồi thường và giải phóng mặt bằng và tái định cư cho dân. 

Nguồn kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng do nhà đầu tư chi trả. Giai đoạn đầu tiên, tỉnh sẽ cùng với nhà đầu tư ứng một khoản kinh phí để bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dân (nhất là tái định cư, để sớm ổn định cuộc sống cho người dân vùng dự án). Sau đó, nhà đầu tư sẽ hoàn trả kinh phí bồi thường, giải phóng mặt bằng cho tỉnh. 

Quảng Ngãi giải thích về dự án du lịch FLC Bình Châu-Lý Sơn - ảnh 1 Khu vực ven biển Quảng Ngãi có tiềm năng phát triển du lịch dịch vụ

PV: Theo dự án thì 8km mới có lối mở cho dân xuống biển. Dư luận cho rằng, quy định này sẽ bó tay ngư dân ra biển?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Khu vực dự án hiện có 2 khu dân cư là An Cường và Bình Phú với khoản trên 700 hộ dân đa phần là trồng hành và đi biển, tuy nhiên, hiện khu vực thực hiện dự án chủ yếu là bãi ngang tàu công suất nhỏ. Khi di dời, sẽ bố trí vị trí phù hợp, có cảng cá tại khu tái định cư để người dân thuận lợi trong lúc hành nghề biển, sẽ xem xét, bố trí một số đường giao thông ra biển (nơi có dân cư) và các khu sinh hoạt công cộng, để người dân tiếp cận với biển (sẽ thực hiện khi phê duyệt quy hoạch). 

PV: Tại sao lại có việc điều chỉnh vị trí đầu tư xây dựng với đồn biên phòng Bình Hải trong khi vừa ký phê duyệt bản vẽ thi công và dự toán xây dựng mới cách đây 3 tháng, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Đồn Biên phòng Bình Hải hiện nằm ở vị trí không thuận lợi, sát biển, diện tích hẹp, đường sá đi lại khó khăn, nguồn nước khan hiếm (đây là trụ sở cơ quan làm việc, không phải là đồn quan sát). Dự kiến sau khi có có Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu – Lý Sơn, nhà đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, tỉnh sẽ đề nghị Bộ Quốc phòng điều chỉnh, nếu Bộ Quốc phòng đồng ý thì tỉnh mới thực hiện điều chỉnh cho phù hợp.

Quảng Ngãi giải thích về dự án du lịch FLC Bình Châu-Lý Sơn - ảnh 2 Khu vực biển Bình Châu - Lý Sơn có cấu tạo địa chất độc đáo cần được bảo vệ

PV: Dự án này có ảnh hưởng tới đề án xây dựng khu vực Lý Sơn – Bình Châu thành công viên địa chất toàn cầu đã được tỉnh và Viện Khoa học địa chất VN ký kết thực hiện, thưa ông?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Quảng Ngãi đang lập Đề án xây dựng công viên địa chất toàn cầu, với ý tưởng là Bảo tồn để phát huy và phát triển. Vì vậy, tỉnh sẽ làm việc cụ thể với Viện Khoa học địa chất Việt Nam xác định vị trí nào cần bảo tồn thì tỉnh yêu cầu nhà đầu tư có kế hoạch bảo tồn nơi nào không bảo tồn thì sẽ đầu tư phát triển, góp phần tôn tạo các di sản.

PV: Về năng lực tài chính của chủ đầu tư, tỉnh đã thẩm định và đánh giá ra sao?

Ông Nguyễn Quốc Việt: Việc này tỉnh sẽ thẩm định thật kỹ khi nhà đầu tư trình hồ sơ dự án trước khi cấp quyết định chủ trương đầu tư.

PV: Bài học trong phát triển các dự án du lịch ven biển được tỉnh rút ra và áp dụng vào địa phương thế nào để tránh vào những vết xe đổ của một số địa phương đã mắc phải?

Ông Nguyễn Quốc Việt:Tỉnh xác định, quyền lợi ích hợp pháp của người dân là ưu tiên hàng đầu, đảm bảo người dân có cuộc sống ngày càng tốt hơn. Thu hút đầu tư, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư triển khai thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh là chủ trương xuyên suốt của tỉnh nhằm tạo điều kiện để phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo của tỉnh trong thời gian đến, trên cơ sở quyền lợi của người dân, của nhà đầu tư và nhà nước, phải đảm bảo đồng thời trước khi triển khai thực hiện phải theo đúng chủ trương của tỉnh của Chính phủ, của tỉnh và pháp luật hiện hành của Nhà nước.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo VOV

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng