Quảng Ngãi: Khai thác quặng chì trái phép

TP - Mới đây, trong chuyến đi công tác tại thôn Tân An, xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi), chúng tôi phát hiện một nhóm người tổ chức khai thác trái phép quặng chì ở đồi Tân An.

Điểm khai thác ở trên một quả núi cao, nằm cạnh tuyến đường Tịnh Đông - Trà Tân (Trà Bồng) mới san ủi, cách khu dân cư khoảng  200 mét.

Thủ đoạn của nhóm người này là, dùng xà beng, cuốc, thuổng đào bỏ lên xe đẩy đổ xuống lòng đường như một đại công trường, rồi dùng xe cọc cạch chở đi bán cho Xí nghiệp khai thác khoáng sản 725, trực thuộc Cty Cổ phần xây dựng 72.

Thấy chúng tôi, nhóm người này đã bỏ hố đào lên trên núi cao, chỉ còn ở lại 2 người trông coi. Hỏi tên 2 người này nhất quyết không nói, chỉ cho biết là đi làm thuê cho người khác, với thu nhập từ 30.000đ-50.000đ/ngày.

Điều nguy hiểm ở đây không chỉ có tài nguyên đất nước bị khai thác bừa bãi, làm lợi cho một vài cá nhân, mà còn gây ô nhiễm môi trường. Nghiêm trọng hơn, các hố đào chỉ cách chân trụ điện cao thế vài mét nên có nguy cơ gây đổ ngã một khi gặp mưa, gió lớn. Khi phát hiện bị ghi hình, những người này có biểu hiện thái độ đe dọa.

Được biết, mỏ chì này nằm trong khu vực được tỉnh Quảng Ngãi cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản và cấp giấy phép đầu tư cho Tập đoàn NOL BELL OIL của Liên bang Nga. Đề nghị UBND tỉnh có biện pháp xử lý tình trạng khai thác trái phép này.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Xã hội

Mới - Nóng

Khám phá